Thế giới 'mất Tết' vì Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đại dịch Covid-19 khiến hoạt động của người dân ở nhiều nước đảo lộn trong thời điểm chuyển mùa từ đông sang xuân, đặc biệt là tại các nước ăn tết âm lịch 2021.
Cảnh trống trải tại sân bay Thượng Hải vào tháng 1.2021 /// Reuters Cảnh trống trải tại sân bay Thượng Hải vào tháng 1.2021 - Reuters
Cảnh trống trải tại sân bay Thượng Hải vào tháng 1.2021
Reuters
“Năm Covid-19 thứ hai” - như cách gọi của nhiều người tính từ thời điểm Covid-19 xuất hiện, bắt đầu bằng những tín hiệu lạc quan khi nhiều nơi đã triển khai tiêm vắc xin. Tuy nhiên, sự xuất hiện của các biến thể mới của virus đã buộc nhiều nước phải ban hành quy định hạn chế đi lại nhằm ngăn ngừa lây lan.
Và các quy định này đã gây ảnh hưởng đến kế hoạch sinh hoạt của hàng triệu người trên thế giới, đặc biệt là những người sống ở các nước đón năm mới âm lịch.

Hộ chiếu vắc xin: phân biệt đối xử hay lối thoát trở lại cuộc sống bình thường?

Tại Trung Quốc, dòng người từ các đô thị lớn đổ về quê ăn tết, hay còn gọi là “cuộc di cư lớn nhất hành tinh”, năm nay khác với những năm trước. Chính phủ đã kêu gọi người dân tránh đi lại sau các đợt bùng phát dịch mới và hứa sẽ hỗ trợ nếu họ ở lại thành phố thay vì về quê.
Tại các ga tàu, bến xe ở nhiều thành phố lớn, cảnh chen chúc hối hả đã không còn. Theo AP, tại ga tàu trung tâm ở Bắc Kinh, chỉ 5/15 cổng an ninh được mở. Cảnh những người vật vã chờ đợi đến giờ tàu chạy cũng không còn. Nhiều người chọn cách ở lại thành phố vì khi về quê phải có giấy xác nhận âm tính với virus gây Covid-19 trong vòng 7 ngày trước đó, cộng thêm phải tự cách ly tại nhà trong 14 ngày.
Thế giới 'mất Tết' vì Covid-19 - ảnh 1

Khách làm thủ tục tại sân bay quốc tế Thượng Hải tháng 1.2021

Reuters

Bộ Giao thông Trung Quốc ước tính có khoảng 1,15 tỉ lượt di chuyển trong kỳ nghỉ tết âm lịch năm nay, giảm 61% so với năm 2019 và giảm 22% so với năm 2020. Nếu dự đoán chính xác, đó là con số thấp nhất từ khi chính phủ bắt đầu công bố số liệu từ năm 2003, theo CNN. Trong khi đó, tờ Hoàn Cầu Thời báo ngày 9.2 đưa tin các quy định về đi lại đã được nới lỏng đôi chút sau 2 ngày liên tiếp không có ca nhiễm trong nước.

"Hẻm bánh kếp" ở Seoul vắng tanh ngày Tết vì đại dịch

Tại Mỹ, Tổng thống Joe Biden đã tái ban hành lệnh cấm nhập cảnh từ hàng chục nước châu Âu, Nam Phi và Brazil để ngăn dịch Covid-19. Người đi khỏi nước Mỹ nếu muốn về lại phải có xác nhận âm tính với Covid-19. Bên cạnh đó, các trường đại học đã bắt đầu hủy kỳ nghỉ mùa xuân để sinh viên hạn chế đi du lịch trong thời gian này.
Tại châu Âu, do các nước hạn chế đi lại ngăn dịch Covid-19 nên việc đi du lịch nước ngoài là điều không thể. Ông Anthony Hoarty, giáo viên tại Canfield (Anh) có kế hoạch nghỉ lễ Phục sinh cùng gia đình tại đảo Crete (Hy Lạp) nhưng đành tiếp tục gác lại sau lần trì hoãn hồi tháng 10.2020. “Bạn không thể lên kế hoạch cho bất cứ điều gì. Không biết khi nào chính quyền hay các nước châu Âu sẽ thay đổi ý định về việc di chuyển”, ông Hoarty nói.
Thế giới 'mất Tết' vì Covid-19 - ảnh 2

Cảnh chen chúc tại ga tàu ở Hàng Châu vào năm 2019 khi người dân về quê đón năm mới

Reuters

Kinh tế gia trưởng Brian Pearce của Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA) cho biết viễn cảnh ngắn hạn của ngành hàng không là rất tăm tối. Chính phủ các nước được cho là đã chi tổng cộng 200 tỉ USD để cứu trợ ngành này vì dịch Covid-19.
Theo Tổ chức Du lịch thế giới thuộc Liên Hiệp Quốc (UNWTO), lượng khách du lịch quốc tế giảm 74% trong năm 2020, tương đương 1.300 tỉ USD doanh thu và khiến 120 triệu việc làm bị ảnh hưởng. Trong năm nay, UNWTO dự báo 45% sẽ là năm khởi sắc hơn, 25% khả năng sẽ không có thay đổi nào và 30% sẽ tồi tệ hơn.

Quán cà phê dễ thương nức tiếng Nhật Bản phải đóng cửa vì Covid-19

Chuyên gia Jack Allen-Reynolds thuộc hãng tư vấn kinh tế Capital Economics (Anh) cho rằng một mùa du lịch nữa có thể sẽ bị thiệt hại và sẽ gây ảnh hưởng lớn đến các nước phụ thuộc vào ngành này.
Tại Thái Lan, nơi 1/10 dân số phụ thuộc vào ngành du lịch, nhà chức trách quy định người nước ngoài đến phải cách ly 2 tuần ngăn Covid-19 tại các khách sạn do cơ quan chức năng chỉ định với giá khoảng 1.000 USD trở lên cho mỗi đợt cách ly và đến nay chỉ có vài du khách đến mỗi ngày. Lượng khách đến để du lịch trong năm nay được dự báo chỉ đạt 10 triệu lượt, thấp hơn nhiều so với năm 2019 là 40 triệu lượt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU