Thế giới đẩy mạnh thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính phủ Đức ngày 22.4 cho phép thử nghiệm lâm sàng vắc xin phòng Covid-19 trên các tình nguyện viên. Đây là cuộc thử nghiệm vắc xin trên người thứ 5 được phê chuẩn trên thế giới
Các phòng thí nghiệm và hãng dược trên thế giới đẩy mạnh công tác nghiên cứu, phát triển vắc xin và thuốc đặc trị chống Covid-19 /// Reuters Các phòng thí nghiệm và hãng dược trên thế giới đẩy mạnh công tác nghiên cứu, phát triển vắc xin và thuốc đặc trị chống Covid-19 - Reuters
Các phòng thí nghiệm và hãng dược trên thế giới đẩy mạnh công tác nghiên cứu, phát triển vắc xin và thuốc đặc trị chống Covid-19
Reuters
"Chúng tôi cho phép tiến hành cuộc thử nghiệm lâm sàng đầu tiên đối với vắc xin BNT162 do công ty BioNTech (Đức) và hãng Pfizer (Mỹ) phối hợp phát triển", cơ quan quản lý và nghiên cứu vắc xin Đức PEI thuộc Bộ Y tế Đức cho biết trong một tuyên bố, theo AFP.
Đây là cuộc thử nghiệm lâm sàng thứ 5 được phê chuẩn trên thế giới và là một "bước tiến quan trọng trong nỗ lực tạo ra vắc xin Covid-19 càng sớm càng tốt", theo PEI. Cơ quan này khẳng định đã đánh giá cẩn thận về mối rủi ro/lợi ích tiềm năng trước khi phê duyệt thử nghiệm lâm sàng.
Cuộc thử nghiệm lâm sàng sẽ được tiến hành trên 200 tình nguyện viên khỏe mạnh độ tuổi 18-55 tại Đức trong giai đoạn đầu tiên và giai đoạn thứ 2 sẽ bao gồm cả những người có nguy cơ cao mắc Covid-19. Cuộc thử nghiệm lâm sàng vắc xin BNT162 cũng đã được lên kế hoạch ở Mỹ nhưng phải đợi cơ quan quản lý phê chuẩn.
PEI, BioNTech và Pfizer không nêu rõ khi nào sẽ bắt đầu cuộc thử nghiệm. Trong một tuyên bố, Biontech cho biết cuộc thử nghiệm lâm sàng sẽ được tiến hành "sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi". Ngoài ra, PEI tuyên bố: "Các thử nghiệm lâm sàng tiếp theo đối với những loại vắc xin phòng Covid-19 khác sẽ bắt đầu ở Đức trong vài tháng tới".

[VIDEO] Đức cho phép thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên người

Đây là vắc xin thế hệ mới sử dụng RNA (vật liệu di truyền của virus). Các phân tử RNA hướng dẫn các tế bào trong cơ thể con người sản xuất ra kháng thể, giúp hệ miễn dịch phát triển kho vũ khí chống lại virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19.
BioNTech, Pfizer đang cạnh tranh với công ty công nghệ sinh học CureVac (Đức) và Moderna (Mỹ) trong cuộc đua phát triển vắc xin RNA phòng Covid-19.
Công ty Moderna bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vắc xin ở Mỹ vào tháng 3, theo Reuters.
Hai loại vắc xin Covid-19 khác đã được Trung Quốc phê duyệt cùng lúc để thử nghiệm trên người hồi tuần trước. Công ty công nghệ sinh học Sinovac (Trung Quốc) và Viện nghiên cứu Sản phẩm Sinh học Vũ Hán phối hợp phát triển hai sản phẩm này.
Vào tháng 3, chính phủ Trung Quốc đã bật đèn xanh cho phép thử nghiệm lâm sàng một vắc xin Covid-19 của Viện Hàn lâm Khoa học Quân y và công ty công nghệ sinh học CanSino Bio.
Ở Anh, các tình nguyện viên tham gia cuộc thử nghiệm lâm sàng của Đại học Oxford được tiêm liều vắc xin Covid-19 đầu tiên vào ngày 22.4.

Bình luận

User
Gửi bình luận
PhuocTuoi Nguyen

PhuocTuoi Nguyen

Hy vọng các nhà khoa học sớm tìm ra vaccine tối ưu nhất

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU