Thanh niên Ấn Độ tử vong vì nhiễm sán lợn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bệnh nhân 18 tuổi ở Ấn Độ tử vong nghi do ăn phải thực phẩm chứa trứng của sán lợn gây ra các tổn thương ở não.
Sán lợn /// Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP.HCM cung cấp Sán lợn - Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP.HCM cung cấp
Sán lợn
Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP.HCM cung cấp
Theo CNN ngày 30.3, cha mẹ của bệnh nhân giấu tên đã đưa con đến phòng cấp cứu sau khi anh này bắt đầu lên cơn co giật và luôn miệng than phiền đau nhức ở vùng háng trong suốt một tuần.
Các bác sĩ cho biết bệnh nhân bị sưng ở mắt phải và đau ở tinh hoàn phải.
Kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) cho thấy các nang sán trong vỏ não, thân não và tiểu não. Ngoài ra, còn có nhiều nang sán lợn nằm trong mắt và tinh hoàn của bệnh nhân.
Thanh niên Ấn Độ tử vong vì nhiễm sán lợn  - ảnh 1
Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy thanh niên Ấn Độ có nhiều nang sán trong vỏ não (hình trái) và tiểu não (hình phải)
Chụp màn hình CNN
Một cuộc xét nghiệm khác đã đem lại câu trả lời, đó là bệnh nhân mắc bệnh ký sinh trùng ở não do sán lợn Taenia solium gây ra.
Bệnh nhân này không thể dùng thuốc chống ký sinh trùng vì các bác sĩ lo sợ rằng thuốc sẽ làm cho tình trạng viêm và sưng não thêm tồi tệ cũng như khiến bệnh nhân dễ bị mù lòa. Thay vào đó, bệnh nhân được cho dùng thuốc chống động kinh và kháng viêm. Tuy nhiên, anh ta đã tử vong 2 tuần sau khi nhập viện.
Một người có thể bị sán lợn nếu họ ăn phải trứng sán lợn nhiễm trong thức ăn. Lúc này, ấu trùng sán lợn Taenia solium bò ra khỏi trứng và vào các mô cơ thể, não - nơi chúng hình thành các nang, đồng thời có thể gây co giật.
Tỷ lệ nhiễm bệnh này cao nhất là ở châu Mỹ Latin, châu Á và châu Phi - nói chung là ở những nơi có điều kiện vệ sinh kém và nuôi lợn thả rông.
Theo Cục Y tế dự phòng VN, để biết xem có phải mắc bệnh sán lợn, ấu trùng sán lợn hay không cần dựa vào các biểu hiện triệu chứng bệnh như: đi ngoài ra đốt sán, rối loạn tiêu hóa, đau bụng kéo dài…; và các xét nghiệm.
Người bệnh cần được chẩn đoán sớm và điều trị để tránh bệnh lây lan ra cộng đồng.
Để phòng bệnh sán lợn, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân: Không sử dụng thịt lợn ốm để chế biến thực phẩm. Phải ăn chín, uống chín, ăn các thức ăn đã được nấu chín kỹ, chế biến hợp vệ sinh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU