Thảm họa nổ Beirut: Li Băng kêu gọi Interpol bắt thuyền trưởng và chủ tàu người Nga

0 Thanh Niên Online
Li Băng đã kêu gọi Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) bắt giữ thuyền trưởng và chủ sở hữu con tàu chứa ammonium nitrate, sau vụ nổ kinh hoàng hồi tháng 8 khiến hơn 200 người thiệt mạng.
Thiệt hai lớn từ vụ nổ nhà kho cảng Beirut, Li Băng /// Reuters Thiệt hai lớn từ vụ nổ nhà kho cảng Beirut, Li Băng - Reuters
Thiệt hai lớn từ vụ nổ nhà kho cảng Beirut, Li Băng
Reuters
Chính quyền Li Băng đã hứng chịu nhiều sự chỉ trích trong khâu quản lý khi để 2.750 tấn ammonium nitrate, chất dễ cháy dùng trong phân bón được cất giữ tại nhà kho cảng Beirut trong điều kiện không đảm bảo an toàn. Gần 20 người gồm các quan chức hải quan đã bị giam giữ sau vụ nổ.
Theo Reuters ngày 1.10, Cơ quan công tố Li Băng đã yêu cầu Interpol ban hành lệnh bắt giữ thuyền trưởng Boris Prokoshev và chủ sở hữu con tàu người Nga Igor Grechushkin. 
Ông Grechushkin là doanh nhân đang làm việc tại Đảo Sip, đã bị thẩm vấn hồi tháng 8. Người phát ngôn cảnh sát Đảo Sip Christos Andreou nói họ không nhận được yêu cầu nào từ Interpol.
Ông Prokoshev đang ở Nga cho biết chưa nghe tin về vụ việc và cũng không nhận được liên hệ điều tra từ Interpol.

Lai lịch "thảm họa" của lô hàng hóa chất gây vụ nổ tàn phá thủ đô Li Băng

Trả lời Reuters, ông Prokoshev nói ông Grechushkin năm 2013 đã ra lệnh điều tàu Rhosus chứa hơn 2.700 tấn ammonium nitrate đến Beirut để lấy thêm hàng hóa. Chính quyền Li Băng đã không để tâm đến chất hóa học này. Sau đó các tranh chấp về phí neo đậu tàu xảy ra.
Các nhà chức trách cảng Beirut đã giữ con tàu vào năm 2013 do các khoản nợ không được thanh toán. Năm 2014, hàng hóa trên con tàu được tháo dỡ và cất vào nhà kho cảng Beirut, tâm điểm của vụ nổ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU