Thái Lan phản đối dự án thủy điện sông Mê Kông ở Lào

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thái Lan bác bỏ báo cáo kỹ thuật của đập thủy điện Sanakham tại Lào do sử dụng dữ liệu cũ và không đầy đủ.
Sông Mê Kông đoạn chảy qua khu vực biên giới Lào và Thái Lan /// Reuters Sông Mê Kông đoạn chảy qua khu vực biên giới Lào và Thái Lan - Reuters
Sông Mê Kông đoạn chảy qua khu vực biên giới Lào và Thái Lan
Reuters
Theo Nikkei Asian Review, Thái Lan đã tuyên bố bác bỏ báo cáo kỹ thuật của dự án đập thủy điện Sanakham ở Lào, động thái hiếm thấy của Bangkok thể hiện làn sóng bất đồng ngày càng gia tăng về việc can thiệp dòng chảy sông Mê Kông.
Tuyên bố được đưa ra tại cuộc họp lần 2 của Ủy hội sông Mê Kông (MRC) nhằm xem xét báo cáo kỹ thuật của dự án, trong khuôn khổ quy trình tham vấn trước của các nước thành viên.
“Chúng tôi nêu quan ngại vì đã nhận được các dữ liệu cũ và không đầy đủ”, theo ông Somkiat Prajamwong, tổng thư ký Văn phòng Tài nguyên nước quốc gia Thái Lan.
Theo thiết kế, đập thủy điện sẽ được xây chỉ cách tỉnh Loei của Thái Lan khoảng 2 km. “Đây sẽ là con đập đầu tiên được xây rất gần Thái Lan. Chúng tôi lo ngại về tác động sẽ rất khó lường”, theo ông Somkiat.
Dự án đập thủy điện do Tập đoàn China Datang (Trung Quốc) phát triển, có tổng công suất 684 MW với chi phí hơn 2 tỉ USD và mất 8 năm xây dựng.
Dự kiến đập thủy điện đi vào vận hành năm 2028, chủ yếu bán điện sang Thái Lan, với con đập dài 350 m, cao 58 m gồm 12 tổ máy tại huyện Sanakham thuộc tỉnh Vientiane.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU