Thái Lan muốn mua vũ khí của Nga

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thái Lan quan tâm đến vũ khí của Nga và muốn thúc đẩy quan hệ quân sự với nước này, đó là nhận định của Đại sứ Nga tại Thái Lan Kirill Barsky.
 
Trực thăng của quân đội Thái Lan  /// Minh Quang Trực thăng của quân đội Thái Lan - Minh Quang
Trực thăng của quân đội Thái Lan
Minh Quang
Đại sứ Barsky cho biết hai nước lâu nay không có mối hợp tác gần gũi về quân sự, tuy nhiên Bangkok gần đây tỏ dấu hiệu quan tâm nhiều hơn đến thiết lập quan hệ hợp tác quân sự-kỹ thuật với Moscow.
“Nga và Thái Lan chưa bao giờ là đối tác gần gũi trong quan hệ hợp tác quân sự, dù giữa hai hai nước không có bất đồng về chính trị hay quân sự. Gần đây xuất hiện những điều kiện thuận lợi cho việc phát triển và sự tin tưởng lẫn nhau. Đó là nền tảng để xây dựng mối hợp tác kỹ thuận và quân sự giữa hai nước”, Đại sứ Barsky phát biểu.
Ông cho hay những năm gần đây, Nga thường xuyên giới thiệu vũ khí và thiết bị quân sự cho quân đội Thái Lan. Trong đó, Bangkok tỏ ra rất quan tâm đến trực thăng Mi-17 và xe bọc thép, đồng thời đang có kế hoạch đa dạng hóa nguồn cung cấp khí tài. “Điều đó có thể mở ra cơ hội hợp tác phát triển vũ khí và thiết bị quân sự cho cả hai nước”, Đại sứ Nga nói.
Quân đội Thái Lan sử dụng vũ khí và thiết bị quân sự mua từ Mỹ, Ukraine, Hàn Quốc... Trong những năm gần đây, chính phủ nước này cũng tăng cường mua khí tài Trung Quốc. Đáng chú ý nhất là việc Bangkok đặt mua 3 tàu ngầm và lên kế hoạch hợp tác xây dựng cơ sở sản xuất vũ khí với Bắc Kinh.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU