Thái Lan ký thỏa thuận đường sắt cao tốc 1,6 tỉ USD với Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tuyến đường sắt cao tốc sẽ nối thủ đô Bangkok với tỉnh Nakhon Ratchasima ở Thái Lan, nằm trong sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.
Giới chức 2 nước tại lễ ký kết /// Văn phòng Thủ tướng Thái Lan Giới chức 2 nước tại lễ ký kết - Văn phòng Thủ tướng Thái Lan
Giới chức 2 nước tại lễ ký kết
Văn phòng Thủ tướng Thái Lan
Tờ Nikkei Asian Review ngày 29.10 đưa tin các quan chức Thái Lan và Trung Quốc đã ký thỏa thuận xây dựng tuyến đường sắt cao tốc ở Thái Lan, nằm trong sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.
Chặng đường sắt cao tốc trị giá 50,6 tỉ baht (37.580 tỉ đồng) này là một phần trong tuyến đường sắt cao tốc dài 253 km nối thủ đô Bangkok với tỉnh Nakhon Ratchasima ở đông bắc Thái Lan.
Hợp đồng liên quan đến Công ty Đường sắt Thái Lan và 2 công ty thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc là Tập đoàn Đường sắt Nhà nước Trung Quốc (CR) và Công ty phát triển đường sắt Trung Quốc.
Quá trình đàm phán kéo dài hơn 1 năm qua liên quan đến vấn đề chi phí và dùng tiền tệ của nước nào để ghi trong hợp đồng. Hai bên đạt thỏa thuận về nhiều vấn đề hồi tháng 5, nhưng việc ký kết bị hoãn một phần do đại dịch Covid-19.
Hai bên dự định sẽ hoàn tất phần thứ nhất vào năm 2026. Một phát ngôn viên chính phủ Thái Lan cho hay hợp đồng vừa ký bao gồm hợp tác kỹ thuật và đào tạo công nhân.
Phát biểu tại lễ ký kết ngày 28.10, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha bày tỏ hy vọng rằng tuyến đường sắt này sẽ củng cố mối quan hệ với Trung Quốc và thúc đẩy thịnh vượng kinh tế, kết nối giao thông.
Các kế hoạch mở rộng hơn sẽ bao gồm tuyến đường sắt cao tốc từ Bangkok đến tỉnh Nong Khai giáp với biên giới Lào. Trung Quốc muốn tuyến đường sắt trên hình thành nên mạng lưới đường sắt xuyên Á sẽ kết nối thành phố Côn Minh ở Trung Quốc với Lào, Thái Lan, Malaysia, Singapore và Indonesia.
Tại Thái Lan, việc xây dựng đã bắt đầu từ tháng 12.2017 trên chặng đường sắt 3,5 km từ Nakhon Ratchasima.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU