Tên lửa Triều Tiên 'đủ sức bắn tới Washington, Úc và châu Âu'

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo đánh giá sơ bộ, tên lửa đạn đạo CHDCND Triều Tiên vừa phóng là loại đáng gờm nhất từ trước đến nay của nước này.
Tin tức về vụ thử tên lửa của Triều Tiên được phát trên truyền hình Hàn Quốc /// Reuters Tin tức về vụ thử tên lửa của Triều Tiên được phát trên truyền hình Hàn Quốc - Reuters
Tin tức về vụ thử tên lửa của Triều Tiên được phát trên truyền hình Hàn Quốc
Reuters

Quân đội Hàn Quốc cho biết tên lửa Triều Tiên đạt độ cao khoảng 4.500 km, bay xa gần 1.000 km rồi rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản sau hơn 50 phút, theo Reuters.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên bay "cao hơn bất cứ vụ thử tên lửa nào mà họ đã thực hiện". Ông nhấn mạnh: "Hoạt động nghiên cứu và phát triển của Triều Tiên để tiếp tục chế tạo tên lửa đạn đạo có thể đe doạ bất cứ nơi nào trên thế giới".
Theo tờ The Guardian, tầm bay cao 4.500 km của tên lửa Triều Tiên là gấp hơn 10 lần so với quỹ đạo của Trạm không gian quốc tế. Đây có thể xem là tên lửa mạnh nhất trong số 3 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Triều Tiên đã thử thời gian qua.
Ông David Wright, chuyên gia tên lửa tại Mỹ nhận định, nếu các con số trên là chính xác thì tên lửa mới có thể có tầm bắn 13.000 km nếu phóng với quỹ đạo chuẩn. Với tầm xa này, tên lửa đủ sức vươn tới Washington, bờ tây Mỹ, Úc và cả châu Âu.
Quân đội Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích các thông số liên quan đến vụ thử. Bộ tham mưu liên quân Hàn Quốc dự đoán tên lửa của Triều Tiên có thể là loại đạn đạo tầm xa Hwasong-14.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dương Văn Thôi

Dương Văn Thôi

Thôi rồi, Mỹ ơi!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU