Tên lửa hành trình gắn động cơ hạt nhân Nga rơi xuống biển?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một tên lửa hành trình sử dụng điện hạt nhân của Nga đã bay lạc xuống biển sau cuộc thử nghiệm hồi năm ngoái và Moscow đang chuẩn bị trục vớt tên lửa này, theo Đài CNBC.

Hình ảnh được cho là tên lửa hành trình sử dụng động cơ hạt nhân của Nga trong một lần phóng thử /// Chụp từ clip Hình ảnh được cho là tên lửa hành trình sử dụng động cơ hạt nhân của Nga trong một lần phóng thử - Chụp từ clip
Hình ảnh được cho là tên lửa hành trình sử dụng động cơ hạt nhân của Nga trong một lần phóng thử
Chụp từ clip
Đợt phóng thử tên lửa hành trình nói trên diễn ra vào tháng 11.2017 và tên lửa bay xuống biển Barents, nằm ở phía bắc của Na Uy và Nga, theo CNBC dẫn nguồn tin liên quan đến tình báo Mỹ cho hay. Hiện không rõ tên lửa này rơi ở vị trí nào.
Trong khi đó, phát ngôn viên Tổng thống Nga Dmitry Peskov từ chối bình luận thông tin từ CNBC. “Trái với mạng truyền hình Mỹ, tôi không có thông tin như thế. Tôi khuyên mọi người liên lạc với các chuyên gia liên quan tại Bộ Quốc phòng”, ông Peskov nhấn mạnh, theo hãng tin TASS ngày 22.8.
Tên lửa mới, được Nga phát triển từ những năm đầu của thập niên 2000, được cho là sử dụng động cơ xăng trong giai đoạn phóng rồi chuyển đổi sang động cơ dùng điện hạt nhân trong hành trình bay, theo nguồn tin. Tổng thống Nga Vladimir Putin hé lộ về tên lửa này hồi tháng 3.2018, tuyên bố nó có thể mang đầu đạn tới bất kỳ nơi nào trên thế giới.
Nga đã tiến hành 4 đợt thử lên lửa sử dụng điện hạt nhân từ tháng 11.2017 đến tháng 2, nhưng tất cả đều thất bại, theo CNBC. Trong khi đó, phía Nga phủ nhận thông tin các đợt thử thất bại.
Trong một đợt thử vào tháng 11, tên lửa đã rơi xuống biển sau khi phóng và hiện nay, Moscow đang chuẩn bị 3 tàu, trong đó có một tàu có khả năng xử lý nguyên liệu phóng xạ từ lõi hạt nhân của tên lửa, theo các nguồn tin. Hiện chưa có thời gian cụ thể cho nhiệm vụ tìm tên lửa nói trên.
Các nguồn tin không đề cập nguy cơ tiềm tàng về sức khỏe hay môi trường từ những thiệt hại có thể đối với lò phản ứng hạt nhân của tên lửa, nhưng vẫn có quan ngại về nguy cơ rò rỉ phóng xạ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU