Tay súng Syria thiệt mạng, rộ nghi vấn Thổ Nhĩ Kỳ đưa lính đánh thuê đến Azerbaijan

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ít nhất 3 tay súng người Syria thiệt mạng trong cuộc xung đột tại Nagorno-Karabakh ở Azerbaijan, theo tờ The Guardian.
Binh lính thuộc vùng đòi ly khai Nagorno-Karabakh /// AFP Binh lính thuộc vùng đòi ly khai Nagorno-Karabakh - AFP
Binh lính thuộc vùng đòi ly khai Nagorno-Karabakh
AFP
Thông tin này gián tiếp xác nhận sự liên quan của các lực lượng nước ngoài trong cuộc xung đột giữa Armenia và Azerbaijan về vùng lãnh thổ Nagorno-Karabakh.
Theo tờ The Guadian, nhiều tay súng thuộc phe đối lập do Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ tại tỉnh Idlib, Syria đã nhận được đề nghị làm việc tại Azerbaijan trong 3-6 tháng. Công việc chủ yếu là bảo vệ chốt canh và các cơ sở dầu khí của Azerbaijan với mức lương 7.000 - 10.000 lira Thổ Nhĩ Kỳ (902 - 1.289 USD) mỗi tháng.
Armenia, nước hỗ trợ chính cho lực lượng người Armenia tại Nagorno-Karabakh, tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ đưa binh lính và khí tài quân sự đến hỗ trợ Azerbaijan. Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan phủ nhận cáo buộc này và tố ngược Armenia đưa lực lượng người Kurd (vốn xung đột với Thổ Nhĩ Kỳ) tham gia xung đột.

Chiến sự Armenia - Azerbaijan gây chia rẽ hai đồng minh NATO Pháp - Thổ Nhĩ Kỳ

Theo The Guardian, họ hàng của ít nhất 3 tay súng Syria cho hay đã nhận được hung tin từ đồng đội và chỉ huy của các tay súng này trong tuần qua.
Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan ngày 1.10 cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đưa hàng ngàn lính đánh thuê từ Syria sang Azerbaijan và các chỉ huy quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ cũng liên quan trực tiếp trong cuộc tấn công của Azerbaijan. Ông Pashinyan không đưa ra bằng chứng nào.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng ngày dẫn thông tin tình báo cho rằng có khoảng 300 tay súng từ tỉnh Aleppo của Syria được Thổ Nhĩ Kỳ đưa đến tham chiến và yêu cầu Ankara làm rõ việc này.
Phía Thổ Nhĩ Kỳ trước đó tuyên bố sẽ làm mọi cách đề hỗ trợ Azerbaijan giành lại lãnh thổ nhưng bác tin đưa lính đánh thuê tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU