Tây Ban Nha sẽ giải tán chính quyền Catalonia

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 21.10, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy thông báo sẽ giải tán chính quyền tại Catalonia và tổ chức bầu cử trong vòng 6 tháng tới.
Thủ tướng Mariano Rajoy phát biểu trong cuộc họp báo ngày 21.10. /// AFP Thủ tướng Mariano Rajoy phát biểu trong cuộc họp báo ngày 21.10. - AFP
Thủ tướng Mariano Rajoy phát biểu trong cuộc họp báo ngày 21.10.
AFP
Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy ngày 21.10 triệu tập cuộc họp nội các nhằm chuẩn bị các phương án ngăn cản Catalonia ly khai và áp đặt quyền kiểm soát trực tiếp của trung ương đối với vùng này. Trong cuộc họp báo sau đó, Thủ tướng Rajoy thông báo sẽ giải tán chính quyền tại Catalonia và tổ chức bầu cử trong vòng 6 tháng tới, theo AFP.
Ông Rajoy thừa nhận không còn cách nào khác vì những lãnh đạo ly khai tại Catalonia đã hành động một cách “đơn phương, trái pháp luật và tìm cách chống đối” chính quyền khi tiến hành cuộc trưng cầu dân ý trái phép. Ông Rajoy nói rằng không xóa bỏ quyền tự trị của Catalonia mà chỉ loại bỏ những lãnh đạo địa phương đã hành xử ngoài vòng pháp luật.
Thủ tướng Tây Ban Nha cũng tuyên bố việc kích hoạt Điều 155 của hiến pháp là quyết định chưa từng có tiền lệ nhằm khôi phục trật tự, đảm bảo sự trung lập của các cơ quan, bảo vệ những hoạt động kinh tế, công vụ cũng như quyền dân sự của người dân trong khu vực.
Các biện pháp này sẽ được trình lên thượng viện do đảng Nhân dân của ông Rajoy kiểm soát thông qua tại phiên bỏ phiếu dự kiến diễn ra vào ngày 27.10. Ngoài ra, chính quyền trung ương được cho là sẽ tiếp quản lực lượng cảnh sát 16.000 người tại Catalonia.
Trong khi đó, Tổng chưởng lý José Manuel Maza xác nhận đang chuẩn bị khởi tố Thủ hiến Carles Puigdemont và những lãnh đạo phong trào độc lập khác ở Catalonia về tội phản loạn. Nếu bị kết tội, ông Puigdemont có thể đối mặt với mức án lên đến 30 năm tù giam, theo tờ El Pais. Lãnh đạo Catalonia dự kiến sẽ đưa ra tuyên bố về diễn biến mới này vào đầu ngày 22.10, giờ Việt Nam.
Trước đó, Vua Felipe VI chỉ trích nỗ lực ly khai là hành động “không thể chấp nhận”. Nhà vua nhấn mạnh Catalonia phải tiếp tục là một phần của Tây Ban Nha và khủng hoảng bùng nổ sau cuộc trưng cầu dân ý phải được giải quyết thông qua những cơ quan dân chủ hợp pháp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU