Tây Ban Nha lại bầu cử quốc hội: Luẩn quẩn giải pháp cũ

0 Thanh Niên
Vua Tây Ban Nha Felipe đã giải tán quốc hội và ấn định tiến hành tổng tuyển cử trước hạn vào ngày 23.6.
Vua Tây Ban Nha Felipe /// Reuters Vua Tây Ban Nha Felipe - Reuters
Vua Tây Ban Nha Felipe
Reuters
Như vậy, lần thứ 2 trong chỉ hơn nửa năm, cử tri Tây Ban Nha lại phải đi bầu quốc hội. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ khi nền dân chủ được khôi phục ở Tây Ban Nha năm 1975 có chuyện bầu cử quốc hội trước thời hạn. Như thế đủ thấy chính trường và xã hội nước này hiện đang khó khăn như thế nào.
Tỷ lệ thất nghiệp cao tới 26% và tham nhũng trầm trọng khiến đảng Bảo thủ cầm quyền với chính phủ của Thủ tướng Mariano Rajoy thất bại trong cuộc bầu cử quốc hội vừa qua. Nhưng các đảng xã hội dân chủ và cánh tả không nhất trí được với nhau về thành lập chính phủ liên hiệp mới. Ở Tây Ban Nha, thời của 2 đảng phái chính trị lớn thay nhau cầm quyền, chế ngự hoàn toàn chính trường đã qua và những đảng nhỏ giờ đóng vai trò “lập vua”.
Ở lần tổng tuyển cử mới, vẫn những đảng phái và nhân vật đã ra tranh cử lần trước giờ thử lại vận may chính trị với những cương lĩnh như trước. Vì thế, nhiều khả năng kết quả rồi cũng sẽ chẳng khác trước nhiều. Đảng Bảo thủ của ông Rajoy vẫn không kiếm được đối tác để thành lập chính phủ liên hiệp trong khi các đảng cánh tả vẫn bất đồng với nhau.
Tây Ban Nha lại bầu cử quốc hội: Luẩn quẩn giải pháp cũ - ảnh 1
Cử tri Tây Ban Nha vừa đi bỏ phiếu hồi tháng 12.2015
AFP
Viễn cảnh này thật chẳng tốt lành gì. Nếu không nhanh chóng ổn định chính trị và thành lập chính phủ mới,
Tây Ban Nha sẽ tiếp tục trượt sâu vào khó khăn về chính trị, kinh tế và xã hội, nguy cơ xứ Catalonia tìm cách ly khai ngày càng tăng và nước này ngày càng mất uy thế trong EU cũng như trên thế giới. L.P

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU