Tàu tuần duyên Mỹ làm lễ giải ngũ, sắp bàn giao cho Việt Nam

23 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 18.4 tại Honolulu (giờ Hawaii, tức 19.4 theo giờ VN), tàu tuần duyên Morgenthau của Lực lượng Tuần duyên Mỹ làm lễ giải ngũ con tàu sau 48 năm hoạt động, chuẩn bị bàn giao cho Việt Nam.
Lễ giải ngũ tàu tuần duyên Morgenthau (WHEC 722) tại Honolulu ngày 18.4.2017  /// Tuần duyên Mỹ Lễ giải ngũ tàu tuần duyên Morgenthau (WHEC 722) tại Honolulu ngày 18.4.2017 - Tuần duyên Mỹ
Lễ giải ngũ tàu tuần duyên Morgenthau (WHEC 722) tại Honolulu ngày 18.4.2017
Tuần duyên Mỹ

Theo trang tin Tuần duyên Mỹ, buổi lễ giải ngũ tàu tuần duyên Morgenthau dài 115 m, lượng choán nước 3.250 tấn này diễn ra tại Honolulu, bang Hawaii, với sự tham dự của phó Đô đốc Fred Midgette, tư lệnh lực lượng tuần duyên khu vực Thái Bình Dương; cùng các sĩ quan và thủy thủ của con tàu.

“Lịch sử hoạt động của tàu Morgenthau cho thấy khả năng của Lực lượng Tuần duyên trong việc thực hiện các sứ mệnh đa dạng và quan trọng đối với sự an toàn và thịnh vượng của đất nước chúng ta”, phó đô đốc Fred Midgette nói. Ông cũng tuyên dương đội ngũ phục vụ trên tàu Morgenthau thời gian qua.

Tàu tuần duyên Mỹ làm lễ giải ngũ, sắp bàn giao cho Việt Nam - ảnh 1
Phó Đô đốc Fred Midgette, tư lệnh tuần duyên khu vực Thái Bình Dương và thuyền trưởng tàu Morgenthau tại lễ giải ngũ con tàu này, chuẩn bị bàn giao cho Việt Nam
Tuần duyên Mỹ

Sau buổi lễ, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ xúc tiến việc bàn giao tàu Morgenthau cho Việt Nam theo Đạo luật hỗ trợ nước ngoài (Foreign Assistance Act). Luật này cho phép chuyển giao dưới dạng viện trợ các khí tài quốc phòng dư thừa cho các chính phủ nước ngoài thân hữu.

Cơ quan Hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ (DSCA) trong báo cáo công bố ngày 13.4.2017 cũng đã liệt kê việc cung cấp tàu tuần duyên Morgenthau cho Việt Nam, vốn được thông qua từ tháng 10.2016.

Ngày 3.8.2016, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm có chuyến công tác đến Hawaii và đã lên thăm tàu Morgenthau, theo Bộ Chỉ huy tuần duyên Mỹ ở Hawaii.

Tàu tuần duyên Mỹ làm lễ giải ngũ, sắp bàn giao cho Việt Nam - ảnh 2
Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm thăm tàu Morgenthau ở Hawaii ngày 3.8.2016
Tuần duyên Hawaii
Tàu tuần duyên Mỹ làm lễ giải ngũ, sắp bàn giao cho Việt Nam - ảnh 3
Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm tham quan bên trong tàu Morgenthau ở Hawaii ngày 3.8.2016
Tuần duyên Hawaii
Tàu tuần duyên Mỹ làm lễ giải ngũ, sắp bàn giao cho Việt Nam - ảnh 4
Phái đoàn Cảnh sát biển Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm với lực lượng Tuần duyên Mỹ tại khu vực sàn đáp và nhà chứa trực thăng phía đuôi tàu Morgenthau, ngày 3.8.2016
Tuần duyên Hawaii

Tàu tuần duyên Morgenthau (WHEC 722) thuộc lớp tàu Hamilton được đóng vào những năm 1960. Tàu Morgenthau gia nhập biên chế Tuần duyên Mỹ ngày 10.3.1969, là chiếc thứ 8 trong tổng số 12 chiếc loại này do tập đoàn Avondale Shipyards ở New Orleans (bang Louisiana) đóng. Hamilton là lớp tàu tuần duyên thuộc loại lớn nhất của Mỹ, dài 115 m, ngang rộng nhất 13 m, mớn nước 4,6 m, lượng choán nước 3.250 tấn, có sàn đáp và nhà chứa trực thăng. Tàu Morgenthau có 2 tổ máy diesel và 2 tổ máy turbin khí, tốc độ tối đa 53,7 km/giờ, tầm hoạt động đến 22.530 km. Tàu có 160 sĩ quan và thủy thủ, hoạt động liên tục 45 ngày trên biển.

Lớp tàu Hamilton vũ trang 1 pháo 76 mm loại Otobreda, 1 pháo bắn nhanh Gatling 6 nòng 20 mm Phalanx điều khiển bằng radar, 2 pháo 25 mm M242, nhiều đại liên 12,7 mm M2 Browning, súng máy hạng nhẹ M240. Tàu còn có radar phòng không và radar tìm kiếm mặt nước.

Tàu tuần duyên Mỹ làm lễ giải ngũ, sắp bàn giao cho Việt Nam - ảnh 5
Tàu tuần duyên Morgenthau (WHEC 722) khi còn hoạt động
Tuần duyên Mỹ

Thời chiến tranh lạnh, tàu Morgenthau như các tàu lớp Hamilton còn trang bị khả năng săn tàu ngầm. Tàu này từng có mặt ở nhiều điểm nóng trên thế giới. Từ năm 2013, tàu được biên chế cho lực lượng tuần duyên đóng ở Hawaii.

Đến nay đã có 8 tàu tuần duyên lớp Hamilton được Mỹ viện trợ trong khuôn khổ Đạo luật hỗ trợ nước ngoài (Foreign Assistance Act, do Bộ Ngoại giao chủ trì) cho các nước Nigeria (2 chiếc), Philippines (3), Bangladesh (2) và nay là Việt Nam. Hiện Tuần duyên Mỹ còn 4 chiếc lớp Hamilton và đang được bổ sung lớp tàu tuần duyên Legend hiện đại hơn (hiện mới có 3 chiếc).

Tàu tuần duyên Mỹ làm lễ giải ngũ, sắp bàn giao cho Việt Nam - ảnh 6
Tàu chiến BRP Ramon Alcaraz (FF-16) của Hải quân Philippines, lớp tàu tuần duyên Hamilton của Mỹ, thăm Cảng quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) từ 5-8.12.2016
Nguyễn Chung

Tại Đông Nam Á, Philippines sở hữu đến 3 tàu lớp Hamilton do Mỹ viện trợ. Chiếc đầu tiên là Hamilton được Philippines đặt lại tên Gregorio Del Pilar (2011), trở thành soái hạm của hải quân nước này. Hai chiếc khác mang tên Ramon Alcaraz (2013) và mới nhất là Andrés Bonifacio (2016).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Khánh Hòa

Khánh Hòa

Như vậy là vẫn còn 4 chiếc Hamiltion sẽ "giải ngũ" trong tương lai gần, mong rằng Cảnh sát biển Việt Nam sẽ được nhận thêm vài chiếc nữa.
hoangcau200

hoangcau200

Đây là tàu theo dạng viện trợ các khí tài quốc phòng dư thừa cho các chính phủ nước ngoài thân hữu. Sao Tuấn Nguyên bảo là bán?
TUẤN NGUYỄN

TUẤN NGUYỄN

Việt Nam đề nghị mua 3 chiếc nhưng phía mỹ chỉ bán 1 chiếc nhé bạn
5 phản hồi
Nguyên

Nguyên

Đất nước ta còn nghèo, cứ xin và cứ nhận để góp phần bảo vệ tổ quốc, tôi rất mừng.
Tinh

Tinh

Mua đấy bạn bán rẻ chứ không phải cho nha
Lê Lộc

Lê Lộc

Về Việt Nam, tàu này sẽ là con tàu chiến lớn nhất nước
Dr69

Dr69

Về Việt Nam nó vẫn là tàu tuần duyên dành cho cảnh sát biển nhé bạn ko phải tàu chiến.
Thạc Lê USA

Thạc Lê USA

@Dr69.Khi Mỹ bàn giao cho VN rất có thể họ sẽ tháo gỡ radar và vũ khí trên tàu,sau khi bàn giao thì VN muốn lắp ráp loại vũ khí nào thì tuỳ ý,giống như Phillippines sau khi tiếp nhận đã biến tàu thành soái hạm.
Phương

Phương

Tin vui đây. Thanks usa
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU