Tàu sân bay Trung Quốc tập trận gần Đài Loan

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hải quân Trung Quốc tuyên bố một nhóm tác chiến tàu sân bay Liên Ninh đang diễn tập gần Đài Loan và các cuộc tập trận như thế này sẽ trở thành thường xuyên.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc trong một cuộc tập trận /// Reuters Nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc trong một cuộc tập trận - Reuters
Nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc trong một cuộc tập trận
Reuters
Trong thông báo vào cuối ngày 5.4, hải quân Trung Quốc cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh đang tiến hành cuộc tập trận "thường lệ" ở vùng biển gần Đài Loan, theo Reuters.
Mục đích của cuộc tập trận là nhằm "tăng cường khả năng bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và lợi ích phát triển của Trung Quốc“, theo thông báo.
"Các cuộc tập trận tương tự sẽ được tiến hành thường xuyên trong tương lai", hải quân Trung Quốc cho biết, nhưng không nêu thêm thông tin chi tiết.

Tàu sân bay Liêu Ninh diễn tập gần Đài Loan

Cũng trong ngày 5.4, không quân Trung Quốc điều động các máy bay quân sự bay vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan.
Phản ứng trước thông tin trên, cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết đã "nắm được đầy đủ" tình hình trên không lẫn trên biển xung quanh Đài Loan và sẽ "xử lý vấn đề một cách thích hợp".
Trước đây, tàu sân bay Liêu Ninh và Sơn Đông của Trung Quốc từng thực hiện các cuộc tập trận hoặc di chuyển đến gần Đài Loan.
Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 4.6 cho biết tàu sân bay Liêu Ninh cùng với 5 tàu hộ tống đã đi qua eo biển Miyako.
Hồi tháng 12.2019, ngay trước thềm cuộc bầu cử ở Đài Loan, chiếc Sơn Đông, lúc đó mới được đưa vào biên chế, đã di chuyển qua eo biển Đài Loan. Phía Đài Loan gọi đây là động thái nhằm dọa dẫm Đài Loan.

Tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt tiến vào Biển Đông

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đang giám sát tiến trình cải tổ lực lượng phòng vệ, bao gồm đóng hạm đội tàu ngầm nội địa mới và tung ra tàu hộ tống tàng hình được mệnh danh là "sát thủ tàu sân bay", theo Reuters.
Trung Quốc lâu nay xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để thống nhất Đài Loan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU