Tàu sân bay Liêu Ninh qua eo biển Miyako hướng về Biển Đông?

9 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hoàn Cầu thời báo hôm 12.4 dẫn thông tin một đội tàu Trung Quốc do tàu sân bay Liêu Ninh dẫn đầu đã đi qua eo biển Miyako tiến ra Thái Bình Dương, trong khi trang tin Đài Loan cho hay nhóm tàu đang hướng về Biển Đông.

Tàu sân bay Liêu Ninh lọt vào tầm quan sát của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản /// Chụp từ NHK Tàu sân bay Liêu Ninh lọt vào tầm quan sát của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản - Chụp từ NHK
Tàu sân bay Liêu Ninh lọt vào tầm quan sát của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản
Chụp từ NHK
Lực lượng phòng vệ Đài Loan hôm 12.4 xác nhận nhóm tàu do tàu sân bay Liêu Ninh dẫn đầu đang ở phía bắc Đài Loan và đang di chuyển xuống phía nam về hướng Biển Đông, theo trang tin Taiwan English News.
Động thái trên của nhóm tàu Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh hoạt động cấp tập của các tàu chiến và máy bay Mỹ, Trung Quốc tại khu vực kể từ ngày 10.4.
Vào sáng 10.4, một nhóm 6 máy bay thuộc không quân Trung Quốc (PLA) đã dàn đội hình bay từ bờ biển Trung Quốc qua eo biển Ba Sĩ ở phía nam Đài Loan vào Thái Bình Dương. Đây được xem là sứ mệnh diễn tập tầm xa.
Phi đội bao gồm một máy bay ném bom chiến lược Xian H-6, một chiếc cảnh báo sớm KJ-500 và các tiêm kích J-11.
Ngay sau khi phi đội này quay về trên cùng hành trình, một máy bay trinh sát điện tử RC-135U của không quân Mỹ xuất hiện tại cùng một khu vực ở Biển Đông.
Chiều cùng ngày, khu trục hạm USS Barry mang tên lửa dẫn đường trực thuộc hạm đội 7 của Mỹ đi qua eo biển Đài Loan, thực thi sứ mệnh duy trì an ninh tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.
Tàu sân bay Liêu Ninh qua eo biển Miyako hướng về Biển Đông? - ảnh 1

Màn hình cho thấy vị trí của máy bay trinh sát EP-3E khi xuất hiện ở phía nam Đài Loan hôm 11.4

Aircraft Spots

Một ngày sau, máy bay trinh sát EP-3E xuất hiện ở phía nam Đài Loan, trong phạm vi Biển Đông, và thêm một chiếc EP-3C được phát hiện ở khu vực này vào sáng 12.4.
Vào 19 giờ hôm 10.4, lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản thông báo tàu sân bay Liêu Ninh cùng 2 tàu khu trục lớp Lữ Dương 3, 2 tàu hộ tống lớp Giang Khải 2 và 1 tàu hậu cần đã xuất hiện ở vùng biển tây nam ngoài khơi Nagasaki và hướng về eo biển Miyako.
Lực lượng phòng vệ Đài Loan đã phát lệnh sẵn sàng để khu trục hạm lớp Thành Công nổ máy ở cảng Keelung, và một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Cơ Long rời cảng Tô Áo vào tối 11.4.

Bình luận

User
Gửi bình luận
K Dũng

K Dũng

Tàu SB dởm này dọa được ai?
Long

Long

Chưa cần tới tàu sân bay, chỉ cần tàu Hải giám thôi TQ đã đâm chìm vô số tàu các nước nhỏ ở Biển Đông rồi đó anh Dũng! Nếu TQ điều tàu sân bay xuống thì họ còn hung hăng hơn nữa...Đặc biệt khi TQ chế tạo đủ 11 tàu sân bay - như số lượng của Mỹ - thì khi ấy thảm họa đối với Châu Á là không thể tránh khỏi...Anh Dũng nên nhớ rằng đất đai tổ tiên của người Việt xa xưa kéo dài lên tận núi Thái Sơn, hồ Động Đình của TQ...theo thời gian bị người Hán xâm lấn, đẩy đuổi dần dần giờ người Việt mình chỉ còn giữ lại được một cái eo nhỏ hình chữ S như hiện nay thôi.
NGHIÊM MINH DƯƠNG

NGHIÊM MINH DƯƠNG

Dởm nhưng giờ ai kiềm chế được nó , mỹ với phương tây đang lo chống dịch thì tất nhiên nó tranh thủ tăng cường làm bá chủ Biển Đông .
Khương Thái

Khương Thái

TQ là chuyên gia lợi dụng đục nước béo cò. Nhân cơ hội dịch lan tràn trên thế giới, Mỹ bất lực, TQ có thể làm việc gì đó, như đánh chiếm Đài Loan, xâm chiếm các đảo trên biển Đông chẳng hạn
Trần Kiên

Trần Kiên

Tàu sân bay này là tàu cũ tái chế, tàu mới đóng thì cháy như đuốc, công nghệ không có gì sáng tạo mà chỉ mãi sao chép, mà đã sao chép thì luôn đi sau...
NPHONG

NPHONG

Tự do hàng hải mà, đi thì cứ thoải mái nhưng đừng có ý đồ xấu và nhớ tránh mấy tàu cá của ngư dân các quốc gia ven biển.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU