Tàu hải quân Mỹ cấp tập vào Biển Đen

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thêm một tàu hải quân Mỹ tiến về hướng Biển Đen trong bối cảnh căng thẳng dâng cao tại đây sau khi Nga bắt giữ 3 tàu Ukraine với cáo buộc xâm phạm lãnh hải vào cuối tháng 11, theo trang Navy.mil.

Tàu đổ bộ USS Fort McHenry /// Hải quân Mỹ Tàu đổ bộ USS Fort McHenry - Hải quân Mỹ
Tàu đổ bộ USS Fort McHenry
Hải quân Mỹ
Sứ mệnh của tàu đổ bộ USS Fort McHenry tại Biển Đen “xác nhận một lần nữa quyết tâm chung của quân đội Mỹ đối với an ninh vùng biển và củng cố quan hệ mạnh mẽ với các đồng minh NATO và đối tác tại khu vực”, theo Phó đô đốc Lisa M. Franchetti, chỉ huy Hạm đội 6.
Tàu đổ bộ USS Fort McHenry, đóng tại Florida, thuộc biên chế của Binh đoàn viễn chinh Thủy quân lục chiến số 22.
Trong tuyên bố trên trang Navy.mil, hải quân Mỹ cũng cho hay lực lượng này thường xuyên hoạt động tại Biển Đen.
Tổng cộng 6 tàu hải quân Mỹ đã triển khai sứ mệnh tại đây vào năm 2018, bao gồm các khu trục hạm USS Ross, USS Carney và USS Porter, cũng như tàu chỉ huy USS Mount Whitney, tàu đổ bộ USS Oak Hill và tàu vận chuyển nhanh viễn chinh USNS Carson City.
Tàu cảnh sát biển Nga hôm 25.11 nổ súng, bắt giữ 2 pháo hạm nhỏ và 1 tàu lai dắt cùng 24 lính hải quân Ukraine bị cáo buộc xâm phạm lãnh hải trong lúc 3 tàu này di chuyển qua eo biển Kerch thuộc Crimea, nối liền biển Azov với biển Đen.
Sau vụ việc, Ukraine tố Nga gây hấn còn Moscow cho rằng đây là âm mưu khiêu khích nhằm thu hút sự ủng hộ cho Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trước kỳ bầu cử vào năm nay. Hiện Nga vẫn đang cương quyết bác bỏ những yêu cầu thả người và tàu từ Kiev và phương Tây.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU