Tàu hải cảnh Trung Quốc mang vũ khí tiến đến gần tàu cá Nhật Bản

11 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tàu hải cảnh Trung Quốc trang bị vũ khí “trông giống như pháo” đã di chuyển vào lãnh hải Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông vào ngày 16.2, tiến đến gần tàu cá Nhật Bản.
Một tàu hải cảnh Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản, Senkaku/Điếu Ngư ///  REUTERS Một tàu hải cảnh Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản, Senkaku/Điếu Ngư - REUTERS
Một tàu hải cảnh Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản, Senkaku/Điếu Ngư
REUTERS
Lực lượng Tuần duyên Nhật Bản cho biết 2 tàu hải cảnh Trung Quốc đã di chuyển vùng biển gần các đảo không có người ở lúc 4 giờ 15 sáng 16.2 (giờ địa phương), gia nhập vào nhóm 2 tàu khác xuất hiện ở đó từ ngày 15.2, theo tờ Japan Times.
Đáng chú ý là trong 2 tàu hải cảnh Trung Quốc mới xuất hiện ngày 16.2, có 1 chiếc được trang bị vũ khí “trông giống như pháo” đã tiến đến gần một tàu cá Nhật Bản vốn đang được các tàu tuần tra của Tuần duyên Nhật Bản bảo vệ.
Tuần duyên Nhật Bản liên tục cảnh báo, yêu cầu các tàu Trung Quốc rời khỏi khu vực và kể từ lúc 10:02 sáng, 4 tàu hải cảnh Trung Quốc lần lượt rút khỏi đó, theo thông báo của chính phủ Nhật Bản.
Trong buổi báo ngày 16.2, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Katsunobu Kato lên án động thái của các tàu hải cảnh Trung Quốc là "hoàn toàn không thể chấp nhận được".
“Những hoạt động như thế này là vi phạm luật pháp quốc tế”, ông Kato nói, đồng thời cho biết chính phủ Nhật Bản đã phản đối với phía Trung Quốc thông qua những kênh ngoại giao ở thủ đô Tokyo lẫn Bắc Kinh.
Gần đây, lực lượng tuần duyên Nhật Bản tăng cường điều động tàu tuần tra bảo vệ tàu cá ở Biển Hoa Đông. Tuần duyên Nhật Bản bị ràng buộc bởi các quy định nghiêm ngặt về việc sử dụng vũ khí và luật pháp cấm lực lượng này tiến hành hoạt động quân sự.

Nhật Bản đề xuất ngân sách quân sự cao kỉ lục 52 tỉ USD

Trong khi đó, luật mới của Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 1.2, cho phép hải cảnh sử dụng “tất cả biện pháp cần thiết” để chống lại tàu nước ngoài. Đáng lo ngại nhất là hải cảnh Trung Quốc được trao quyền xua đuổi tàu thuyền các nước khác, thậm chí sử dụng vũ khí nhằm vào tàu các nước khác ở khu vực mà Bắc Kinh tự ý tuyên bố chủ quyền.
Hôm 6.2, các tàu hải cảnh Trung Quốc cũng đã di chuyển vào lãnh hải Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NGUYEN Jenny

NGUYEN Jenny

Nhún nhường thì TQ sẽ làm tới, tỏ thái độ thì những nước trong vùng đều là nước nhỏ, không nước nào muốn là nước đầu tiên đáp trả. Chỉ có cách toàn vùng phải đồng lòng cùng phản kháng, và các nước phương Tây cũng phải giúp phản ứng. Nếu không thì hậu duệ của Thành Cát Tư Hãn sẽ chiếm hết các nước châu Á rồi tiến sang ác châu lục khác. Tham vọng quá lớn, hậu quả là sẽ bị dìm chết vì chính tham vọng của mình
Tran Anh Tuan

Tran Anh Tuan

TQ luôn tìm mọi cách lôi kéo các nước về phía mình, chia rẽ khối ASEAN, chính vậy mà ko có sự đoàn kết, thống nhất về chủ trương, biện pháp, đối sách với TQ trên Biển Đông.
Trần Thành

Trần Thành

Bạn xem lại lịch sử TQ đi. Đại Hán đâu có phải là hậu duệ Thành cát tư hãn đâu.
NPHONG

NPHONG

Bắt đầu thời kì bất an trên Biển Đông và Biển Hoa Đông rồi - Ngư dân các Quốc gia liên quan lại khổ vì TQ !
Phạm Quang Huy

Phạm Quang Huy

Tại sao các nước xung quanh biển đông không chung tay được.chả nhẽ 5 nước lại thua 1 nước sao?thật lực cười...
y nguyen

y nguyen

Bao nhiêu nước mà không biết liên kết lại để trung quốc. Như cấm vận kinh tế. Cấm nhập cảnh..
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU