Tàu chiến Mỹ sẽ trang bị tên lửa bội siêu thanh để đối phó Trung Quốc

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hải quân Mỹ dự định trang bị các tên lửa bội siêu thanh cho tàu khu trục nhằm đối phó mối đe dọa từ Trung Quốc ở Thái Bình Dương, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien cho biết.
Mỹ lên kế hoạch trang bị tên lửa bội siêu thanh cho các tàu khu trục /// Hải quân Mỹ Mỹ lên kế hoạch trang bị tên lửa bội siêu thanh cho các tàu khu trục - Hải quân Mỹ
Mỹ lên kế hoạch trang bị tên lửa bội siêu thanh cho các tàu khu trục
Hải quân Mỹ
Phát biểu tại một sự kiện ở bang New Hampshire (Mỹ), ông O’Brien cho biết Mỹ sẽ trang bị tên lửa bội siêu thanh cho các tàu ngầm tấn công và khu trục hạm nhằm ngăn chặn mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Trung Quốc ở Thái Bình Dương, theo trang tin Defense News ngày 31.10.
Theo Defense News, hơn 60 tàu khu trục Mỹ có thể sẽ được nâng cấp để trang bị tên lửa bội siêu thanh (có khả năng di chuyển với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh). Tuy nhiên, trang tin không nêu rõ chủng loại tên lửa.
Kế hoạch nâng cấp tàu chiến được hé lộ sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hồi tháng 10 cho biết Hải quân Mỹ cần nâng tổng số tàu chiến lên hơn 500 chiếc để vượt mặt Trung Quốc trong những thập niên tới.
Báo cáo thường niên năm 2020 của Lầu Năm Góc cho thấy Trung Quốc sở hữu lực lượng hải quân lớn nhất thế giới, với tổng cộng khoảng 350 chiến hạm và tàu ngầm, so với 293 tàu của Mỹ và Nga là khoảng 280 tàu.
Theo báo cáo của Vụ Khảo cứu Quốc hội Mỹ hồi tháng 10, Trung Quốc tăng cường hiện đại hóa lực lượng hải quân, phát triển nhiều loại vũ khí để trang bị cho tàu chiến như tên lửa đạn đạo diệt hạm và tên lửa hành trình. Báo cáo kết luận Trung Quốc là “thách thức đầu tiên mà Hải quân Mỹ phải đối mặt kể từ khi chiến tranh lạnh kết thúc”.
Tàu chiến Mỹ sẽ trang bị tên lửa bội siêu thanh để đối phó Trung Quốc - ảnh 1

Các chiến hạm Mỹ cùng nhiều nước trong cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) HẢI QUÂN MỸ

Hải quân Mỹ

Chuyên gia Timothy Heath tại tổ chức nghiên cứu Rand (Mỹ) cho biết: “Những tên lửa diệt hạm hiện hữu trên các tàu khu trục Mỹ có tầm bắn 300-560 km. Tên lửa bội siêu thanh giúp tăng tầm bắn lên hơn 1.000 km. Bên cạnh đó, các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương cũng khó có thể bắn hạ tên lửa với tốc độ bội siêu thanh”.
“Mặt khác, nếu xung đột với Trung Quốc bùng nổ, chiến hạm Mỹ với tên lửa bội siêu thanh có thể tấn công tàu chiến Trung Quốc hoạt động gần bờ biển của nước này”, ông Heath lưu ý.
Chuyên gia phân tích quân sự ở Hồng Kông, ông Tống Trung Bình cho rằng Trung Quốc cũng đã phát triển phiên bản bội siêu thanh của tên lửa hành trình YJ-18 để trang bị cho các tàu chiến, theo tờ South China Morning Post.
Còn ông Malcolm Davis, nhà phân tích cấp cao về chiến lược và năng lực quốc phòng tại Viện Chính sách Chiến lược Úc, nhận định việc Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ công bố kế hoạch kế hoạch kể trên cho thấy Mỹ đang chạy đua vũ khí bội siêu thanh với Trung Quốc và Nga.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuan Kbt

Tuan Kbt

Không phải là "có thể " mà là "sẽ phải"!
Nguyen Tuyen

Nguyen Tuyen

Mỹ nên xác định chính xác kẻ thù tiềm năng và lâu dài của mình chính là TQ chứ không phải người Nga.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU