Tàu chiến Mỹ hoạt động gần quần đảo Trường Sa

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hải quân Mỹ vừa cho tàu chiến thực hiện hoạt động bảo vệ tự do hàng hải (FONOP) gần quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.
Tàu tác chiến cận bờ USS Montgomery tập trận tại Biển Đông hồi tháng 10.2019 /// Hải quân Mỹ Tàu tác chiến cận bờ USS Montgomery tập trận tại Biển Đông hồi tháng 10.2019 - Hải quân Mỹ
Tàu tác chiến cận bờ USS Montgomery tập trận tại Biển Đông hồi tháng 10.2019
Hải quân Mỹ
Phát ngôn viên Joe Keiley của Hạm đội 7 Mỹ thông báo tàu tác chiến cận bờ USS montgomery đã thực hiện hoạt động bảo vệ tự do hàng hải gần quần đảo Trường Sa ngày 25.1. Đây được cho là hoạt động FONOP đầu tiên của Mỹ trong năm 2020, theo tờ The Japan Times.
Ông Keiley nói tàu Montgomery đã thực thi quyền di chuyển tại quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Phát ngôn viên cho rằng duy trì quyền tự do di chuyển là nguyên tắc và các sứ mệnh được thực hiện một cách ôn hòa, không thiên vị cho bất cứ nước nào.
“Các hoạt động tự do hàng hải tại Biển Đông là một phần của các hoạt động thường ngày của các lực lượng quân sự Mỹ trong khắp khu vực”, phát ngôn viên Keiley nói.
Đợt FONOP này diễn ra trong bối cảnh Mỹ gia tăng các hoạt động tại Biển Đông và các khu vực khác ở Tây Thái Bình Dương. Ngày 26.1, hải quân Mỹ thông báo đã điều 2 máy bay trinh sát không người lái MQ-4C Triton đầu tiên đến đảo Guam để hỗ trợ các hoạt động tuần tra, giám sát.

Tàu chiến Mỹ đi vào biển Đông

Hồi năm 2019, hải quân Mỹ cũng thực hiện các đợt FONOP gần các đảo đá nhân tạo do Trung Quốc chiếm đóng và xây dựng trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Trong chuyến thăm Philippines hồi tháng 11.2019, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói rằng hải quân nước này đang tuần tra nhiều hơn tại Biển Đông nhằm “phản đối những hành vi cưỡng ép hoặc hăm dọa của bất cứ nước nào để đạt được lợi ích quốc tế khiến nước khác bị thiệt hại”.
Việc Mỹ điều tàu tác chiến cận bờ (LCS) đến Biển Đông được cho là nhằm bổ trợ cho các hoạt động của hải quân nước này tại khu vực.
CNN dẫn lời một số chuyên gia quân sự dự đoán hải quân Mỹ sẽ triển khai thêm nhiều tàu LCS hoạt động ở Biển Đông nhằm giảm tải gánh nặng cho những tàu khu trục và tàu tuần dương đang đảm trách phần lớn những cuộc tuần tra bảo vệ tự do hàng hải trong khu vực.

Tàu chiến Mỹ áp sát Hoàng Sa

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Bạch

Minh Bạch

Việt Nam rất hoan nghênh Mỹ và các đồng minh thường xuyên thực hiện quyền tự do hàng hải tại biển Đông theo luật pháp quốc tế. Không thể chấp nhận bất kỳ quốc gia nào có quyền đặt luật "Chơi" cho quốc tế.
Nguyễn hữu anh

Nguyễn hữu anh

Tin vui những ngày đầu năm, luật phát quốc tế cần được thực thi dù nước lớn hay nhỏ
Nguyễn thanh vũ

Nguyễn thanh vũ

Một tín hiệu vui đầu năm .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU