Tăng ngân sách quốc phòng: Dấu hiệu chuyển hướng của Nhật Bản

5 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Việc phân bổ ngân sách quốc phòng là dấu hiệu cho thấy Nhật Bản đang trên đà chuyển biến để đạt được khả năng tấn công ngăn chặn.
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga duyệt đội danh dự tại căn cứ không quân Iruma, tỉnh Saitama ngày 28.11.2020 /// Reuters Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga duyệt đội danh dự tại căn cứ không quân Iruma, tỉnh Saitama ngày 28.11.2020 - Reuters
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga duyệt đội danh dự tại căn cứ không quân Iruma, tỉnh Saitama ngày 28.11.2020
Reuters
Nhật Bản hôm qua 21.12 thông qua ngân sách quốc phòng kỷ lục 5.340 tỉ yen (51,7 tỉ USD) cho tài khóa 2021, trong đó có mức chi lớn cho việc tăng cường năng lực tên lửa, theo AP.
Cụ thể, khoảng 324 triệu USD sẽ được dùng để phát triển các tên lửa chống hạm với tầm hoạt động xa hơn phóng từ tàu chiến hoặc chiến đấu cơ, cùng 144 triệu USD để mua tên lửa tấn công JSM, trang bị trên các chiến đấu cơ tàng hình F-35 và có tầm hoạt động khoảng 500 km.

Nhật Bản đề xuất ngân sách quân sự cao kỉ lục 52 tỉ USD

Đây là một phần trong kế hoạch mới của Nhật Bản được thông qua hồi tuần trước nhằm mở rộng việc triển khai tên lửa trên các đảo do nước này kiểm soát ở biển Hoa Đông nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.
Kế hoạch mới cho thấy chính phủ của Thủ tướng Yoshihide Suga đang tiếp tục thực hiện ưu tiên chính sách của chính phủ tiền nhiệm dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe. Thời gian qua, Nhật Bản nhiều lần nhắc đến Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên như mối đe dọa với an ninh khu vực.
Cựu Thủ tướng Abe từng xem xét khả năng phát triển năng lực tấn công phủ đầu các căn cứ tên lửa của đối phương như biện pháp phòng thủ trước cuộc tấn công sắp xảy đến. Mặc dù năng lực này không được nhắc đến trong kế hoạch tuần trước, nhưng chính phủ Nhật cam kết sẽ thảo luận thêm trong thời gian tới.
Giới chuyên gia nhận định việc phân bổ ngân sách cho các loại tên lửa mới là dấu hiệu cho thấy Tokyo đang trên đà chuyển biến để đạt được khả năng tấn công ngăn chặn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Giang

Nguyen Giang

Điều này cho thấy mức độ nguy hiểm, nguy cơ từ Trung Quốc đang ngày càng cao và lộ rõ.
Lê Hải

Lê Hải

Thế giới đang khủng hoảng vì dịch bệnh. Các nước cứ thi đua vũ trang như này thì thật là nguy hiểm quá. Chỉ mong thế giới yên bình để cuộc sống bớt khổ thôi.
Nguyen Nguyen

Nguyen Nguyen

Dịch bệnh thì dịch bệnh nhưng sự hung hăng của TQ thì cũng có suy giảm đi đâu bạn. Âu cũng là điều tất yếu
Phan Phan

Phan Phan

Chính TQ đang làm gia tăng tình hình an ninh, hòa bình khu vực
OK Tùng

OK Tùng

VN nên đầu tư mạnh cho việc mua công nghệ sản xuất các loại tên lửa cho các binh chủng. Đặc biệt tập chung nghiên cứu tên lửa có tầm bắn đến 5000 km trở lên. Đây là điều kiện tiên quyết để VN đứng vững trước mọi sự đe dọa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU