Tăng cường kết nối thúc đẩy hợp tác Á - Âu

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngay trước thềm Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 12 tại Bỉ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc là một trong hai nhà lãnh đạo được mời phát biểu chính tại Diễn đàn doanh nghiệp Á - Âu (AEBF) lần thứ 16.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên toàn thể thứ nhấ
 /// t	Ảnh: TTXVN Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên toàn thể thứ nhấ - t Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên toàn thể thứ nhấ
t Ảnh: TTXVN
Với chủ đề “Kết nối - Tạo dựng cầu nối giữa châu Á và châu Âu”, AEBF có sự tham dự của hơn 400 lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu, đại diện cộng đồng doanh nghiệp hai châu lục. Phát biểu tại diễn đàn hôm qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng thế giới đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mới. Toàn cầu hóa thúc đẩy liên kết kinh tế sâu rộng và đẩy mạnh làn sóng các thỏa thuận thương mại tự do (FTA) thế hệ mới song phương và đa phương. Tuy nhiên, Thủ tướng phân tích rằng dòng chuyển động toàn cầu đặt ra nhiều thách thức bởi phục hồi kinh tế chưa bền vững, còn rủi ro, chao đảo khó lường; sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, chiến tranh thương mại, nợ công; năng lực quản trị ở cấp độ toàn cầu và quốc gia chậm thích ứng trước những thay đổi nhanh của kinh tế và khoa học công nghệ; ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, khoảng cách giàu nghèo ngày càng nghiêm trọng.
Thủ tướng nêu rõ trong bức tranh chung đó, châu Á và châu Âu nổi lên là hai điểm sáng của tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu. Châu Á tiếp tục là động lực chính và đóng góp tới 6,2% tăng trưởng kinh tế thế giới. Châu Á cũng là trung tâm kết nối toàn cầu và là địa bàn trọng điểm của liên kết kinh tế với trên 150 FTA, chiếm khoảng 60% tổng số FTA của thế giới. Trong khi đó, châu Âu có nền văn minh lâu đời, một nền kinh tế, khoa học kỹ thuật hùng mạnh và là nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới; kinh tế đang phục hồi vững chắc, năm 2017 đạt tăng trưởng 2,4%, mức kỷ lục trong 10 năm qua. Việc hai châu lục cùng chủ động thúc đẩy đàm phán, ký kết nhiều Hiệp định FTA quy mô lớn đang mở ra cơ hội to lớn cho liên kết và phát triển.
Thủ tướng cho biết tại phiên họp tháng 11.2018, Quốc hội Việt Nam sẽ phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Thủ tướng nhấn mạnh: “Niềm vui nối tiếp tin vui, ngày 17.10, Ủy ban Châu Âu đã thông qua Hiệp định EVFTA. Đây là bước tiến quan trọng để hai bên có thể sớm ký kết trong cuối năm 2018 và phê chuẩn trong nửa đầu năm 2019”. Thủ tướng nhìn nhận, hợp tác và kết nối ASEM không chỉ hiện hữu với các thành viên mà còn lan tỏa trên phạm vi toàn cầu như một nhân tố đi đầu đóng góp giải quyết các thách thức toàn cầu, ủng hộ và truyền cảm hứng cho các mối quan hệ hợp tác, liên kết giữa các quốc gia, các doanh nghiệp; cho các thỏa thuận kinh tế quốc tế song phương và đa phương trên mọi ngành nghề và quy mô.
Từ nhận định đó, Thủ tướng cho rằng “đây chính là thời điểm chúng ta cần tăng cường hơn nữa sự kết nối để thúc đẩy tiến trình hợp tác và liên kết Á - Âu một cách hiệu quả, phục vụ đắc lực hơn nhu cầu của cộng đồng doanh nghiệp hai châu lục, hướng tới sự phát triển bền vững, thịnh vượng chung”. Nhấn mạnh đến chủ đề “tăng cường kết nối”, Thủ tướng nêu rõ doanh nghiệp chính là nguồn động lực tạo nên tăng trưởng và hiện thực hóa khát vọng phát triển bền vững và thịnh vượng. Với tinh thần đổi mới, sáng tạo và hành động, cộng đồng doanh nghiệp Á - Âu cần chủ động, tích cực tham gia đẩy mạnh kết nối giữa hai châu lục.
Tại diễn đàn, Thủ tướng đề xuất tăng cường kết nối Chính phủ và doanh nghiệp, cũng như giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, phát triển quan hệ đối tác nhằm triển khai những thỏa thuận thương mại tự do giữa các nền kinh tế Á - Âu. Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp cần đóng góp tích cực thúc đẩy kết nối giữa con người và con người, thông qua việc nâng cao trách nhiệm với cộng đồng xã hội về tạo việc làm, bảo vệ môi trường, ứng phó với các thách thức toàn cầu, vì mục tiêu phát triển bền vững, thịnh vượng cho tất cả mọi người.
Thông tin với lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu hai châu lục, Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam tiếp tục chủ động hội nhập quốc tế, nâng tầm đối ngoại song phương, đa phương, trong đó hội nhập kinh tế quốc tế là trọng tâm. Tăng trưởng của Việt Nam luôn duy trì trong số những quốc gia có tốc độ cao trên thế giới. Việt Nam cũng là một trong số ít các quốc gia ở Đông Nam Á có độ mở nền kinh tế lớn, hiện là đối tác thương mại tin cậy của hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Với 16 FTA đã ký, đang đàm phán và sẽ triển khai trong thời gian tới, Việt Nam sẽ có quan hệ thương mại tự do ưu đãi cao với thị trường gần 60 quốc gia, đối tác lớn, là cơ hội đẩy mạnh kết nối, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị và mạng lưới cung ứng toàn cầu. Việt Nam đang nỗ lực xây dựng chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, tiệm cận với các tiêu chuẩn cao trong các FTA thế hệ mới, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia và chuyển dịch lên những nấc thang cao hơn của chuỗi giá trị toàn cầu. Thủ tướng tin tưởng Diễn đàn ASEM sẽ tiếp tục là cầu nối “hữu duyên” để đôi bên “năng tương ngộ” thúc đẩy kết nối sức mạnh của hai khối kinh tế Đông - Tây khổng lồ này tạo nên xung lực mạnh mẽ cho phát triển toàn cầu.
Tuyên bố chung Việt Nam - Bỉ
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ từ ngày 16 - 18.10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Charles Michel; tiếp kiến nhà vua Philippe; hội kiến Chủ tịch Hạ viện Siegfried Bracke. Tại hội đàm, hai thủ tướng hoan nghênh những bước phát triển liên tục và tích cực trong quan hệ song phương, nhất trí tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc hơn mối quan hệ trong các lĩnh vực như đối ngoại và hợp tác kinh tế - xã hội, thương mại, giáo dục và khoa học. Hai bên cũng cam kết thúc đẩy hợp tác trong các khuôn khổ đa phương. Hai thủ tướng bày tỏ tin tưởng những kết quả tích cực trong chuyến thăm sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trân trọng mời Thủ tướng Bỉ thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp. Thủ tướng Charles Michel đã vui vẻ nhận lời.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU