Tân tổng thống Philippines mở 'cuộc chiến đẫm máu'

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ông Rodrigo Duterte hôm qua 30.6 đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống Philippines sau chiến thắng ngoạn mục trong cuộc bầu cử hồi tháng 5.
Tổng thống Duterte cam kết sẽ mạnh tay với tội phạm và nạn tham nhũng -  /// Ảnh: AFP Tổng thống Duterte cam kết sẽ mạnh tay với tội phạm và nạn tham nhũng - - Ảnh: AFP
Tổng thống Duterte cam kết sẽ mạnh tay với tội phạm và nạn tham nhũng -
Ảnh: AFP
BBC đưa tin ông Rodrigo Duterte đã tuyên thệ trong một buổi lễ được tổ chức đơn giản bên trong Phủ tổng thống Malacanang tại thủ đô Manila.
Trong bài phát biểu ngày 30.6, cựu Thị trưởng TP.Davao cam kết mở “cuộc chiến đẫm máu” chống tội phạm và nạn tham nhũng.
Để chống tội phạm hiệu quả, trước mắt ông sẽ khôi phục lại án tử hình, cụ thể là treo cổ, trao quyền “bắn chết bỏ” cho lực lượng an ninh cũng như thưởng tiền nếu họ tiêu diệt được các ông trùm ma túy. Lãnh đạo Philippines cũng kêu gọi người dân can đảm ra tay giết chết nghi phạm. Ông nhấn mạnh cuộc chiến chống tội phạm sẽ “liên tục và bền bỉ”, song khẳng định sẽ luôn hành động trong khuôn khổ pháp luật.
Song song đó, Tổng thống Duterte cũng hứa sẽ thực hiện hàng loạt thay đổi lớn trong hệ thống chính trị của Philippines. “Tôi nhìn thấy sự xói mòn trong lòng tin của người dân đối với các lãnh đạo đất nước. Sự xói mòn niềm tin vào hệ thống tư pháp của chúng ta. Sự xói mòn niềm tin vào năng lực của giới công chức chúng ta trong việc đem lại cuộc sống tốt đẹp, an toàn và lành mạnh hơn cho người dân”, theo BBC dẫn lời chính trị gia 71 tuổi.
Do đó, ông Duterte cam kết phục vụ mọi người dân: “Tôi được bầu chọn làm tổng thống để phục vụ cho cả đất nước. Tôi không phục vụ cho lợi ích của bất cứ người nào, nhóm nào hay tầng lớp nào. Tôi phục vụ tất thảy mọi người, không trừ một ai”. Ông còn hứa chuyển đổi chính phủ với quyền lực tập trung ở trung ương thành hệ thống liên bang với nhiều bang mới lập sẽ có quyền tự quản lớn hơn, như có thể giữ lại số tiền thuế.
Về đối ngoại, tân tổng thống cam kết tôn trọng mọi hiệp ước và nghĩa vụ quốc tế, theo AFP. Mặc dù từng cam kết sẽ lái mô tô nước đến quần đảo tranh chấp ở Biển Đông, song ông Duterte cho biết sẵn sàng cải thiện quan hệ theo chiều hướng thực tế hơn với Trung Quốc.
Liên quan đến quan hệ giữa Bắc Kinh và Manila, Trung Quốc hôm qua 30.6 tuyên bố sẽ không chấp nhận phán quyết sắp tới của Tòa trọng tài thường trực (PCA) về tranh chấp ở Biển Đông, dự kiến sẽ được công bố vào ngày 12.7, theo Reuters. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi phát biểu: “Xét về vấn đề tranh chấp lãnh thổ và phân giới trên biển, Trung Quốc không chấp nhận giải pháp nào từ bên thứ 3 cũng như mọi giải pháp tranh chấp áp đặt lên Trung Quốc”.
Trong khi đó, tại Manila, Bộ Ngoại giao Philippines nhấn mạnh nước này sẽ tôn trọng mọi phán quyết của PCA và mong muốn các nước trên thế giới cũng hành động tương tự.
Nhân dịp ông Rodrigo Duterte chính thức tuyên thệ nhậm chức tổng thống nước Cộng hòa Philippines, ngày 30.6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư chúc mừng.
Cùng ngày, nhân dịp bà Maria Leonor Robredo chính thức tuyên thệ nhậm chức phó tổng thống, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã gửi thư chúc mừng.
Theo Bộ Ngoại giao

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU