Tân ngoại trưởng Mỹ bác bỏ yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, sẽ sát cánh cùng các nước ASEAN

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Mỹ bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông và sát cánh cùng các quốc gia Đông Nam Á để chống lại sức ép từ Bắc Kinh.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu trong buổi họp báo tại Bộ Ngoại giao ở thủ đô Washington D.C ngày 27.1 /// Reuters Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu trong buổi họp báo tại Bộ Ngoại giao ở thủ đô Washington D.C ngày 27.1 - Reuters
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu trong buổi họp báo tại Bộ Ngoại giao ở thủ đô Washington D.C ngày 27.1
Reuters
Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo ông Blinken đã đưa ra tuyên bố này trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin vào ngày 27.1.
"Ngoại trưởng Blinken cam kết sẽ sát cánh với các quốc gia Đông Nam Á khi đối mặt sức ép của chính quyền Trung Quốc", theo thông báo.
Mỹ nhiều lần cáo buộc Trung Quốc lợi dụng tình hình các quốc gia tập trung ứng phó đại dịch Covid-19 để tăng cường sự hiện diện quân sự nhằm củng cố yêu sách chủ quyền phi lý “đường lưỡi bò” nuốt trọn gần cả Biển Đông, theo Reuters.
Ông Blinken, vừa được quốc hội Mỹ phê chuẩn làm ngoại trưởng vào ngày 26.1, đồng thời tái khẳng định Mỹ “bác bỏ các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông vì chúng vượt quá những vùng biển mà Trung Quốc được phép tuyên bố chủ quyền theo luật pháp quốc tế”.

Trung Quốc chuẩn bị tập trận sau khi tàu sân bay Mỹ qua Biển Đông

Dưới thời tổng thống Donald Trump, căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung Quốc tăng lên mức cao nhất vì nhiều vấn đề bao gồm đại dịch Covid-19, các chính sách của Trung Quốc về Hồng Kông, nhân quyền và thương mại.
Vào 14.1, chính phủ ông Trump áp đặt thêm một loạt lệnh cấm vận đối với các công ty và quan chức quân sự Trung Quốc vì hành động ngang ngược của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU