Tấn công Syria: cuộc đọ sức giữa Tomahawk và S-400?

24 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giới chuyên gia quân sự cho rằng hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga có thể đánh chặn tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ phóng tới Syria, nhưng phải có điều kiện.
Nga được cho là đã triển khai ít nhất 6 hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến S-400 tới Syria
Reuters
Hôm 11.4, Đại sứ Nga tại Li Băng Alexander Zasypkin tuyên bố mọi tên lửa của Mỹ tấn công Syria sẽ bị bắn hạ và thậm chí cả các bệ phóng tên lửa cũng sẽ bị tiêu diệt. Sau đó, Reuters dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo: “Nga nói sẽ bắn hạ mọi tên lửa nhằm vào Syria. Nga hãy chuẩn bị vì tên lửa sẽ đến. Những tên lửa tốt, mới và thông minh”.
Giới chuyên gia quân sự cho rằng nếu Mỹ tiến hành cuộc tấn công Syria, sẽ có màn đọ sức quyết liệt giữa tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ với hệ thống phòng không tiên tiến S-400 của Nga trên bầu trời Syria.
Hôm 9.4, tờ The Wall Street Journal dẫn một số nguồn tin cho hay khu trục hạm Mỹ trang bị Tomahawk là USS Donald Cook đang hiện diện ở Địa Trung Hải nên có thể tiến hành cuộc tấn công Syria bất kỳ lúc nào. Ngoài ra, khu trục hạm USS Porter cũng đang trên đường đến khu vực. Chính tàu này đã phóng Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat của Syria hồi tháng 4.2017.
Tấn công Syria: cuộc đọ sức giữa Tomahawk và S-400? - ảnh 1
Tàu khu trục USS Porter (DDG-78)
Hải quân Mỹ
Tên lửa Tomahawk được biên chế cho hải quân Mỹ kể từ những năm 1980, có tầm tấn công khoảng từ 1.300 km đến 2.600 km và hoàn toàn có thể triển khai trên hơn 140 tàu ngầm và tàu chiến nổi của Mỹ. Tomahawk sở hữu một trong những đặc điểm ưu việt là có khả năng lập trình lại giữa hành trình bay. Ngoài ra, khi bay ở tầm thấp với tốc độ khoảng 900 km/giờ, Tomahawk có thể vượt qua phần lớn các hệ thống radar và phòng không thông thường.
Trong khi đó, S-400 được đưa vào biên chế từ năm 2007, trở thành hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến nhất hiện nay của Nga. Moscow được cho là đã triển khai 6 hệ thống S-400 đến Syria kể từ năm 2015. Trong đó có một hệ thống đóng tại căn cứ không quân Hmeimim và một hệ thống ở căn cứ hải quân Tartus ở Syria.
S-400 là hệ thống phòng không mang theo 3 dạng tên lửa khác nhau, đủ sức bắn hạ các mục tiêu trên không dao động từ tầm gần đến tầm xa, với tầm hoạt động tối đa 400 km. S-400 còn có năng lực theo dõi 36 mục tiêu cùng lúc và phá hủy mọi mục tiêu trên không lọt vào tầm ngắm, bao gồm tên lửa đạn đạo và hành trình. Trong đó, tên lửa chủ yếu được sử dụng để đánh chặn tên lửa hành trình là loại 9M96, với xác xuất đánh trúng mục tiêu khoảng 70%, theo tờ The Telegraph.
Về lý thuyết, S-400 có thể đánh chặn tên lửa hành trình và các mục tiêu ở cách xa 400 km, nhưng một số chuyên gia cho rằng hệ thống này chỉ có thể đánh chặn được tên lửa Tomahawk bay ở tầm thấp và ở cự ly chỉ khoảng vài chục km. Báo Daily Beast dẫn lời chuyên gia  tên lửa Ted Postol thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) nhận định S-400 “có những hạn chế đáng kể về tầm hoạt động trong điều kiện thực chiến”.
Tấn công Syria: cuộc đọ sức giữa Tomahawk và S-400? - ảnh 4
Tên lửa hành trình Tomahawk phóng từ tàu chiến
Hải quân Mỹ
Ngoài ra, chuyên gia Justin Bronk thuộc viện nghiên cứu Anh RUSI nhận định S-400 có khả năng đánh chặn các tên lửa đơn lẻ, nhưng có thể bị đối phương vô hiệu hóa năng lực đánh chặn dễ dàng bằng cách tăng số lượng tên lửa cần thiết.
Hồi tháng 4.2017, hệ thống phòng không Nga không đánh chặn bất kỳ quả nào trong tổng số 59 tên lửa Tomahawk phóng vào căn cứ không quân Shayrat của Syria, trong đó có vài quả được cho là bay trong phạm vi cách bệ phóng S-400 tại Hmeimim chỉ gần 50 km. “Radar Nga hoàn toàn không phát hiện được chúng”, chuyên gia hàng không Áo Tom Cooper viết.
Nhà bình luận quân sự Anh Ewen MacAskill ước tính để hủy diệt hoàn toàn năng lực phòng không của Syria, Mỹ có thể phóng tới 240 quả Tomahawk và với số lượng này, Mỹ có thể xuyên thủng ô phòng không của Nga ở Syria. “Đối với Nga, trong bất kỳ cuộc xung đột nào với Mỹ, quan ngại lớn là một cuộc tấn công trong không gian vũ trụ quy mô lớn và kéo dài” , báo Business Insider dẫn lời chuyên gia về Nga Jeffrey Edmonds thuộc Trung tâm Phân tích hải quân (Mỹ), bình luận.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đức Moscow

Đức Moscow

Điều kiện là S400 phải thực sự hay ho như chủ nhân của chúng đã nổ...
4 xe ôm

4 xe ôm

Tomahawk thì mọi người đều biết uy lực nó như thế nào rồi, còn S400 thì chỉ nghe nói thôi, biết đâu đó chỉ là mô hình ?
h

h

Tấn công Syria: cuộc đọ sức giữa Tomahawk và S-400? Bài này gỡ khỏi trang báo đi vì Tomahawk đã bắn đi mà S-400 không dám đáp trả mà.
Phan Văn Thơ

Phan Văn Thơ

Trong nghệ thuật quân sự, vấn đề nhận diện được địch là cơ sở đặc biệt quan trọng. Những người không có chuyên môn về công tác tham mưu, thường vội vàng nhận xét mạnh, yếu hoặc được thua. Các nhà quân sự am tường đều hiểu rằng: nga không vội vàng tham chiến cùng Xy ria để bắn hạ tên lửa và phương tiện mang phóng của anh. Pháp. Mỹ. Vì nga Cho rằng đây là cơ hội để họ thu thập các thông tin về kỹ chiến thuật của đối phương và các vũ khí trang bị. Trong đó rất quan trọng là hệ thống ra đa cùng với trang bị, khí tài điện tử. Nga không dại gì khi vội vàng tung vũ khí chiến lược S400 để đối phó với mấy chục quả tên lửa của Mỹ. Một loại vũ khí rất hiện đại, đưa lại cho đất nước nga nguồn thu ngoại tệ hàng chục tỷ USD, đồng thời s400 cùng với các loại vũ khí phòng không hiện đại khác, đã góp phần khẳng định sức mạnh vượt trội của nga trước thế giới. Không ai lại lấy dao mổ trâu đi làm thịt chim sẻ. Việc Mỹ tung tên lửa hành trình đánh Xy ria, suy Cho cùng chỉ là hình thức và vớt vát chút danh dự. Đối với nga, khi đối phương huy động vài chục máy bay, vài chục tàu chiến thì chưa có gì gọi là quy mô lớn. Nga không động binh, như thế thể hiện một tầm nhìn rộng lớn và sâu sắc. Hãy cứ để cho lực lượng phòng không Xy ria đối phó, từ đó có được bức tranh toàn cảnh về kẻ thù. Tôi tin rằng : với đòn tấn công vào đêm hôm qua của Mỹ -Anh -Pháp, kết quả thu được chẳng bỏ bèm gì. Không thể làm cho Người dân Xy ria nhụt ý chí. Trái lại! Càng làm cho muôn dân căm ghét và đoàn kết xung quanh tổng thống. Dù khoa học kỹ thuật và công nghệ phát triển mạnh mẽ, việc dùng sức mạnh quân sự tấn công trên các chiến trường xa xôi là vô cùng tốn kém và lợi bất cập hại. Không thể dùng vũ lực để khuất phục một dân tộc. Cho dù dân tộc ấy đang trong thời kỳ khó khăn hoạn nạn. Những kẻ cậy nước lớn, quân hùng tướng manh, rắp tâm xâm lược và áp đặt ách thống trị lên các dân tộc khác, chúng sẽ thất bại thảm hại. Những ai run sợ trước những gả khổng lồ, cúi mình làm chư hầu cho địch, trước sau gì rồi cũng bị lịch sử lên án. Đứng trước một đối thủ to lớn, thâm độc và nguy hiểm, con đường duy nhất của chúng ta là đoàn kết một lòng, phát huy sức mạnh của toàn dân tộc, chuẩn bị tốt nhất cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.
Phương Nghi

Phương Nghi

Trước khi đem triết học ra khoe thì viết đúng chính tả đi đã nhé. Tên nước, dấu hỏi đấu ngã còn lôm côm thì khoan tính đến việc đóng vai chuyên gia chiến lược
Phạm ngũ hanh

Phạm ngũ hanh

Bạn nói về nghệ thuật quân sự mà bạn chẳng biết gì hết? Bây giờ là chiến tranh thời @, tomahowk mà bạn gọi là chim sẻ thì bạn hoặc bị bệnh hoang tưởng hoặc là thánh nhân quân sự? Tomahowk là nỗi kinh hoàng của các tướng trên thể giới nhé!
8 phản hồi
dinhan

dinhan

Nga thừ test S-400 thực địa, đây là cơ hội ngàn vàng nè.
Thanh

Thanh

Điên mà test à, test xong ai mua
Tuấn Lê

Tuấn Lê

S400 là loại phòng không tầm cao, mục đích chính của nó là chống máy bay ném bom như B52 và các loại máy bay khác. Tomahawk là loại tên lửa hành trình có trần bay thấp nên là đối thủ chính của các hệ thống phòng không tầm thấp nhu buk, pantsir, zika...pháo phòng không...kêu S400 đọ sức với Tomahawk thì chẳng khác nào kêu võ sĩ MMA thi bơi với...Ánh Viên..
3 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU