Tân chỉ huy đặc nhiệm Iran tuyên bố sẽ loại bỏ Mỹ khỏi Trung Đông

20 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 6.1, tân chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran tuyên bố mục tiêu chính của ông là loại trừ lực lượng quân sự Mỹ khỏi khu vực sau khi thiếu tướng Qassem Soleimani thiệt mạng trong vụ không kích ở Iraq.
Tân chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, chuẩn tướng Esmail Qaani /// Reuters Tân chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, chuẩn tướng Esmail Qaani - Reuters
Tân chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, chuẩn tướng Esmail Qaani
Reuters
"Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục con đường của liệt sĩ Soleimani... và cách duy nhất là loại Mỹ ra khỏi khu vực", tân chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, chuẩn tướng Esmail Qaani phát biểu trong quốc tang của thiếu tướng Soleimani tại thủ đô Tehran, Iran.
Cùng lúc, cô Zeinab, con gái của thiếu tướng Soleimani, đe dọa sẽ có cuộc tấn công trực tiếp vào lực lượng quân sự Mỹ ở Trung Đông. "Gia đình của những người lính Mỹ ở Trung Đông sẽ chờ đợi cái chết của con cái họ", cô Zeinab phát biểu tại lễ tang.

[VIDEO] Iran gọi Tổng thống Trump là 'kẻ khủng bố mặc âu phục'

Hàng ngàn người đứng chật kín các tuyến đường ở Tehran trong ngày 6.1 để tưởng niệm vị tướng quyền lực thứ hai của Iran.
Mang di ảnh người anh hùng Soleimani, đám đông tập trung bên ngoài Đại học Tehran, nơi Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei sẽ chủ trì buổi lễ cầu nguyện cho cố thiếu tướng Soleimani (62 tuổi), theo AFP.
Sau cái chết của thiếu tướng Soleimani, Iran đã bổ nhiệm chuẩn tướng Qaani, phó chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds, để thay thế.
Tân chỉ huy đặc nhiệm Iran tuyên bố sẽ loại bỏ Mỹ khỏi Trung Đông - ảnh 1

Người dân Iran mang di ảnh thiếu tướng Qassem Soleimani ở thủ đô Tehran, hô khẩu hiệu  phản đối Mỹ 

Shutterstock

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5.1 nhấn mạnh ông không cần xin phép quốc hội Mỹ khi ra lệnh cho quân đội Mỹ điều máy bay không người lái MQ-9 Reaper phóng tên lửa giết chết chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, thiếu tướng Qassem Soleimani ở sân bay quốc tế Baghdad, Iraq ngày 3.1, theo AFP.
Ông Trump đe dọa sẽ "trả đũa quy mô lớn" chống lại Iran và áp đặt lệnh cấm vận Iraq nếu hai bên trả đũa vụ không kích giết chết thiếu tướng Soleimani.
Chủ nhân Nhà Trắng đưa ra lời đe dọa này sau khi quốc hội Iraq bỏ phiếu thông qua nghị quyết yêu cầu trục xuất lính Mỹ đang đồn trú ở nước này.

[VIDEO] Tổng thống Trump đã có sẵn 52 mục tiêu nếu Iran trả đũa

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nam Hà

Nam Hà

Ai mà chẳng nói được. Tự sát còn dễ hơn là đuổi Mỹ ra khỏi Trung Đông.
Son dang

Son dang

Không nói vậy thì nói gì bây giờ???
NVH

NVH

Tháng 12/1972, Việt nam nói và làm.
Peter Nguyễn

Peter Nguyễn

Ngon thì hãy hành động không nói nhiều.
phan Anh

phan Anh

Iran chỉ làm việc"" cò con"" Mỹ ko nói nhưng làm điều mà chưa quốc gia nào dám hành động như vậy . Iran ko phải là đối thủ xứng tầm .
Ngự Bình

Ngự Bình

Con Ếch chết vì cái miệng, Saddam Hussein là một thí dụ điển hình.
Lê Ưng

Lê Ưng

Iran k bao giờ đủ tuổi so với Mỹ..nhưng nếu lấy Hussein làm ví dụ thì k hợp lý cho lắm vì Iran k phải là Irac..đất nước Irac khi Mỹ phát động chiến tranh đang trong tình trạng chia rẽ bè phái, tôn giáo sắc tộc,nội bộ bất đồng..điều đó lật Hunssen dễ như trở bàn tay.. Còn Iran hiện tại đang là 1 thể thống nhất,đều tuyệt đối trung thành với chính phủ,, kèm theo Iran cũng đang là 1 đất nước liệt vào danh sách các quốc gia có VK hạt nhân...Nếu Mỹ đánh Iran thì đương nhiên Iran k thể chống đỡ nổi, nhưng Mỹ sẽ phải hao tiền tốn của, thiệt mạng và sa lầy quá nhiều tại trung đông.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU