Taliban giết 22 biệt kích Afghanistan dù họ đầu hàng?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đài CNN cho rằng các đoạn phim quay cảnh lực lượng Taliban xả súng vào nhóm biệt kích Afghanistan đang đầu hàng, trong khi Taliban bác bỏ cáo buộc.
Tổ chức Chữ Thập Đỏ cho rằng 22 biệt kích Afghanistan đã bị giết /// Ảnh chụp từ clip CNN Tổ chức Chữ Thập Đỏ cho rằng 22 biệt kích Afghanistan đã bị giết - Ảnh chụp từ clip CNN
Tổ chức Chữ Thập Đỏ cho rằng 22 biệt kích Afghanistan đã bị giết
Ảnh chụp từ clip CNN
Theo CNN ngày 14.7, đoạn phim cho thấy nhiều người đi ra khỏi một tòa nhà, không mang vũ khí và la lên “đầu hàng, biệt kích, đầu hàng”, nhưng các tiếng súng vẫn vang lên.
Ít nhất 12 người đàn ông bị bắn chết tại chỗ, được cho là thành viên của Lực lượng Đặc nhiệm Afghanistan và những tay súng hành quyết họ thuộc lực lượng Taliban.
Sự việc xảy ra vào ngày 16.6 tại thị trấn Dawlat Abad thuộc tỉnh Faryab gần biên giới của Afghanistan với Turkmenistan. 

[VIDEO] Mỹ rút quân, lính đặc nhiệm Afghanistan căng sức đối phó với Taliban

CNN đã nhận được và xác minh một số đoạn phim về sự việc, cũng như đã phỏng vấn một số nhân chứng.
Các đoạn phim cho thấy thi thể của những biệt kích nằm khắp một khu chợ ngoài trời. Sau một trận chiến quyết liệt nhằm cố thủ tại thị trấn, các biệt kích đã hết đạn và bị những tay súng Taliban bao vây, theo các nhân chứng.
Trong một đoạn phim dài khoảng 45 giây, một người gần đó nói tiếng Pashto địa phương, van xin các tay súng “đừng bắn họ” và sau đó nói “Sao người Pashtun các anh lại giết người Afghanistan?”. Pashtun là dân tộc đa số ở Afghanistan.
Ở cuối đoạn phim, một người nói “hãy lấy mọi thứ của chúng” và trong khung hình xuất hiện một tay súng lấy các trang bị của một biệt kích. Tổ chức Chữ Thập Đỏ xác nhận có 22 thi thể biệt kích.
Ba ngày sau trận chiến ở Dawlat Abad, lực lượng Taliban đăng một đoạn phim cho thấy việc tịch thu các xe quân sự và vũ khí.
Lực lượng Taliban khẳng định rằng các đoạn phim cho thấy những biệt kích bị bắn là giả. Một phát ngôn viên của Taliban cho biết họ vẫn đang giữ 24 biệt kích bị bắt tại tỉnh Faryab nhưng chưa đưa ra chứng cứ.

Tướng Mỹ giao lại quyền chỉ huy, đánh dấu kết thúc tham chiến tại Afghanistan

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Afghanistan bác bỏ thông tin Taliban đang giam giữ các biệt kích, đồng thời cho rằng họ đã bị giết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU