Taliban chặt đầu phiên dịch viên làm việc cho quân đội Mỹ ở Afghanistan

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lực lượng Taliban bị tố đã chặt đầu một người từng làm phiên dịch viên cho quân đội Mỹ ở Afghanistan, khiến nhiều người Afghanistan từng làm công việc tương tự lo sợ cũng sẽ bị săn lùng.
Sohail Pardis, từng làm phiên dịch viên cho quân đội Mỹ ở Afghanistan, đã bị Taliban giết chết hồi tháng 5 /// Chụp màn hình CNN Sohail Pardis, từng làm phiên dịch viên cho quân đội Mỹ ở Afghanistan, đã bị Taliban giết chết hồi tháng 5 - Chụp màn hình CNN
Sohail Pardis, từng làm phiên dịch viên cho quân đội Mỹ ở Afghanistan, đã bị Taliban giết chết hồi tháng 5
Chụp màn hình CNN
Vào ngày 12.5, trong lúc lái xe từ thủ đô Kabul đến tỉnh gần đó Khost, Sohail Pardis (32 tuổi) bất ngờ bị các tay súng Taliban chặn xe lại tại một chốt kiểm tra. Chỉ vài ngày trước đó, Pardis cho những người bạn của anh hay anh đã nhận phải lời dọa giết từ Taliban sau khi lực các tay súng Taliban phát hiện anh từng làm phiên dịch viên cho quân đội Mỹ trong 16 tháng.
Nhiều dân làng kể rằng Taliban đã nổ súng vào xe của Pardis rồi kéo anh ra khỏi xe và chặt đầu, theo CNN. Sau khi Pardis bị giết, tương lai của đứa con gái 9 tuổi của anh hiện không có gì đảm bảo. Anh trai của Pardis là Najibulla Sahak cho CNN hay gia đình đã phải bỏ nhà ở Kabul vì sợ họ sẽ là mục tiêu bị nhắm tới kế tiếp.

Tướng thủy quân lục chiến nói Mỹ sẽ tiếp tục không kích yểm trợ quân Afghanistan chống Taliban

Pardis nằm trong số hàng ngàn người Afghanistan làm phiên dịch viên cho quân đội Mỹ và hiện đối mặt nguy cơ bị Taliban ngược đãi trong bối cảnh lực lượng này chiếm quyền kiểm soát nhiều khu vực ở Afghanistan trong lúc Mỹ sắp hoàn thành đợt rút quân cuối cùng khỏi nước này.
Trong một tuyên bố hồi tháng 6, Taliban khẳng định sẽ không gây tổn hại cho những người từng làm việc cho các lực lượng nước ngoài. Một phát ngôn Taliban cho CNN hay họ đang cố gắng làm rõ các chi tiết về vụ Pardis bị giết, nhưng nói rằng vài vụ việc không như những gì đã được mô tả.
Có khoảng 18.000 người Afghanistan từng làm việc cho quân đội Mỹ đã nộp đơn theo chương trình thị thực di cư đặc biệt mà sẽ cho phép họ đến Mỹ. Hôm 14.7, Nhà Trắng cho hay đang phát động chiến dịch tái bố trí hàng ngàn phiên dịch viên và biên dịch viên cho quân đội Mỹ. Việc sơ tán này sẽ bắt đầu vào tuần cuối cùng của tháng 7, dành cho những người đã được chấp nhận theo chương trình thị thực di cư đặc biệt, theo CNN dẫn lời Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki.
Hôm 8.7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết sơ tán những người Afghanistan làm phiên dịch viên cho quân đội Mỹ và gia đình của họ. “Thông điệp của chúng tôi tới những người phụ nữ và đàn ông đó là rõ ràng: Có một chỗ ở các bạn ở Mỹ, nếu các bạn chọn thế và tôi sẽ sát cánh với các bạn, như các bạn đã đứng về phía chúng tôi”, Tổng thống Biden tuyên bố.

[VIDEO] Tướng Mỹ giao lại quyền chỉ huy, đánh dấu kết thúc tham chiến tại Afghanistan

Tuy nhiên, có không ít người Afghanistan từng làm phiên dịch viên cho quân đội Mỹ đã bị từ chối theo chương trình thị thực di cư đặc biệt, trong đó có cả Pardis và bạn của anh là Abdulhaq Ayoubi nên họ cảm thấy bị Mỹ bỏ rơi. “Tôi từng nghĩ chúng tôi có một đất nước Afghanistan tuyệt vời. Chúng tôi chưa từng nghĩ về tình hình như hiện nay. Tôi cầu mong Tổng thống Biden cứu chúng tôi. Chúng tôi đã hỗ trợ quý vị nên quý vị phải hỗ trợ chúng tôi”, anh Ayoubi nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ha Linh

Ha Linh

Mỹ nếu bỏ rơi Afghanistan coi như thế giới lại rơi vào bom rơi đạn lạc, sẽ có rất nhiều người Afghanistan chết, cũng như chính phủ rối tung lên.
Minh nguyen

Minh nguyen

Không chỉ MỸ đế , cộng đồng QT cần gây sức ép cho cq TALIBAN về ngoại giao , về kinh tế , về tôn giáo , nhưng phải công nhận chính quyền này thì tương lai AFGA sẽ sáng sủa hơn. Tuyệt đối không dùng con bài này chống con bạc nọ .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU