Tài phiệt Nga “cười khẩy” trước khủng hoảng tài chính Síp

0
(TNO) Trong khi gần như cả thế giới đang theo dõi chính phủ Síp đối phó với khủng hoảng tài chính, những nhà tài phiệt Nga đang làm ăn ở đảo quốc này cho biết họ đã kịp rút hết tiền ra khỏi Síp.

(TNO) Trong khi gần như cả thế giới đang theo dõi chính phủ Síp đối phó với khủng hoảng tài chính, những nhà tài phiệt Nga đang làm ăn ở đảo quốc này cho biết họ đã kịp rút hết tiền ra khỏi Síp.

Reuters trích dẫn lời tỉ phú Nga Igor Zyuzin, chủ sở hữu tập đoàn khoáng sản hàng đầu nước Nga Mechel (ảnh), cho biết tình hình khủng hoảng tài chính tại Síp không ảnh hưởng gì đến các khoản đầu tư của mình.

Mikhail Fridman, xếp thứ 50 trong danh sách các tỉ phú giàu nhất thế giới của Bloomberg, cũng khẳng định điều tương tự, theo trang tin Business Insider.

Vào hôm 21.3, Fridman đã bán cổ phần của mình tại TNK-BP (tập đoàn dầu mỏ lớn thứ ba của Nga) cho tập đoàn khai thác dầu nhà nước Rosneft (Nga) với giá 5,1 tỉ USD.

Tập đoàn đầu tư Alfa Capital Holdings của Fridman có chi nhánh tại đảo Síp và không lâu sau khi chính phủ Síp đề xuất đánh thuế lên tiền gửi ngân hàng, tập đoàn này đã khẳng định trên trang web của mình rằng: “Alfa Capital Holdings (chi nhánh tại Síp) không và sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ thuế suất áp dụng cho tiền gửi ngân hàng của chính phủ Síp”.

Được biết, theo quy định tại Síp, việc chuyển tiền ra khỏi đất nước không bị phạt. Việc chuyển nhượng cổ phần của một công ty đặt tại Síp không hề bị áp thuế và cũng không có thuế dành cho các khoản cổ tức được chuyển từ một công ty Síp đến công ty mẹ đặt tại châu u, Reuters cho hay.

Nga được cho là sở hữu phần lớn trong tổng số tiền gửi có nguồn gốc không phải từ các nước thành viên Liên minh châu u (EU) và là tiền mặt, với trị giá lên đến 19 tỉ EUR, tại các ngân hàng Síp, Reuters trích dẫn số liệu thống kê của Ngân hàng trung ương Síp công bố hồi tháng 1.2013.

Hoàng Uy

>> Quốc hội Síp nói "không" với đánh thuế tiền gửi ngân hàng
>> Ẩu đả với đồng hương, một binh sĩ Anh bị đâm chết ở Síp
>> Đại sứ Syria tại Síp đào tẩu
>> Phát hiện làng nông nghiệp cổ trên đảo Síp

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU