Tái khởi động lò phản ứng hạt nhân 'cổ' 44 năm tuổi, Nhật Bản gây lo ngại

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Việc Nhật Bản tái khởi động lò phản ứng số 3 tại nhà máy điện Mihama ở tỉnh Fukui được xây dựng cách đây 44 năm đã vấp phải sự phản đối của các chuyên gia nhạt nhân.
Lò phản ứng số 3 tại nhà máy điện Mihama ở tỉnh Fukui, Nhật Bản vừa được tái khởi động /// Chụp màn hình Kyodo Lò phản ứng số 3 tại nhà máy điện Mihama ở tỉnh Fukui, Nhật Bản vừa được tái khởi động - Chụp màn hình Kyodo
Lò phản ứng số 3 tại nhà máy điện Mihama ở tỉnh Fukui, Nhật Bản vừa được tái khởi động
Chụp màn hình Kyodo

Công ty điện lực Kansai đã khởi động lại lò phản ứng số 3 tại nhà máy điện hạt nhân Mihama ở tỉnh Fukui, phía tây Nhật Bản vào 10 giờ sáng ngày 23.6 (giờ địa phương), Reuters đưa tin.

Đây là lò phản ứng được xây dựng từ 44 năm trước và là lò phản ứng cũ nhất được tái khởi động kể từ thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011. Nhật Bản chỉ cho phép các lò phản ứng hoạt động trong 40 năm. Do đó, lò phản ứng này đã được các quan chức chấp thuận kéo dài thời gian hoạt động.

Việc tái khởi động lò phản ứng 44 năm tuổi đã vấp phải sự phản đối của một số chuyên gia.

Tatsujiro Suzuki, cựu Phó chủ tịch Ủy ban Năng lượng Nguyên tử Nhật Bản, cho biết ông nghi ngờ quá trình cấp phép cho lò phản ứng hoạt động lại. Ông Suzuki lo ngại về sự thiếu minh bạch và việc sử dụng các khoản trợ cấp để kêu gọi địa phương cấp phép. “Có vẻ như ngành này và chính phủ không rút ra được bài học từ sự cố Fukushima”, ông Suzuki nói thêm.

Theo Reuters, các quan chức của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI), đã đến tỉnh Fukui 110 lần trong khoảng thời gian hai năm cho đến đầu năm nay. METI là cơ quan ủng hộ việc khôi phục điện hạt nhân.

Trung Quốc nói có sự cố thanh nhiên liệu uranium nhưng nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn vẫn an toàn

Các chuyến thăm đến Fukui đã được nêu ra trong một phiên điều trần gần đây của ủy ban trong Quốc hội Nhật Bản. Trước khi thống đốc tỉnh Fukui ký cấp phép cho lò phản ứng số 3 tái khởi động, tỉnh này đã nhận được khoản trợ cấp 23 triệu USD.

Lò phản ứng ở nhà máy điện Mihama là một trong 16 lò phản ứng được chấp thuận tái khởi động ở Nhật Bản. Hầu hết lò phản ứng ở nước này vẫn đóng cửa sau khi thảm họa năm 2011 bộc lộ nhiều sai phạm trong công tác quản lý và giám sát. Theo kết quả thăm dò dư luận, công chúng Nhật Bản vẫn phản đối điện hạt nhân.

Trước sự cố, cả nước có 54 lò phản ứng hạt nhân, cung cấp khoảng 1/3 nhu cầu điện của Nhật Bản.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU