Syria đưa chiến đấu cơ đến gần căn cứ Nga để được bảo vệ?

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính phủ Syria vừa đưa chiến đấu cơ đến gần căn cứ không quân của Nga tại đây để tránh những cuộc tấn công tiềm tàng từ Mỹ, theo CNN ngày 19.4.

Chiến đấu cơ Su-24 của Không quân Nga tại căn cứ Hmeymim, Syria /// Reuters Chiến đấu cơ Su-24 của Không quân Nga tại căn cứ Hmeymim, Syria - Reuters
Chiến đấu cơ Su-24 của Không quân Nga tại căn cứ Hmeymim, Syria
Reuters
Theo 2 quan chức quốc phòng Mỹ kể với CNN, chính phủ Syria đã cho chuyển các máy bay chiến đấu tới sân bay quốc tế Bassel Al-Assad ngay sau khi Mỹ phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat hôm 7.4 (theo giờ Việt Nam), phá hủy 24 máy bay chiến đấu. Cuộc tấn công này nhằm đáp trả vụ tấn công bằng vũ khí hóa học khiến ít nhất 81 người chết hôm 4.4 mà Washington cáo buộc Damascus tiến hành từ các máy bay ở Shayrat. Chính quyền Syria đã phủ nhận mọi cáo buộc.
Sân bay quốc tế Bassel Al-Assad nằm gần căn cứ Hmeymim là nơi bố trí các chiến đấu cơ của Nga đang hỗ trợ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Căn cứ Hmeymim, cùng với quân cảng ở thành phố Tartus, là một trong 2 cơ sở quân sự quan trọng của Nga ở Syria. Quân đội Nga cũng đã triển khai hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-400 cùng nhiều chiến đấu cơ tiên tiến như Su-30SM, Su-35S tại Hmeymim.
Syria đưa chiến đấu cơ đến gần căn cứ Nga để được bảo vệ? - ảnh 2
Hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-400 của Nga tại căn cứ Hmeymim ở Syria
Bộ Quốc phòng Nga
Một quan chức quốc phòng Nga cũng cho rằng chính phủ Syria đã chuyển hầu hết các chiến đấu cơ tới sân bay quốc tế Bassel Al-Assad. CNN dẫn lời giới quan sát cho rằng chính quyền Damascus có thể tính toán rằng Mỹ sẽ trở nên lưỡng lự hơn khi muốn tấn công vào khu vực gần nơi có căn cứ của Nga được bảo vệ bằng các hệ thống phòng không tối tân của nước này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cafe sua da

Cafe sua da

Gà con chui vào cánh gà mẹ !
PHU QUANG HAI

PHU QUANG HAI

Muốn hạ chiến đấu cơ của Syria cũng được thôi , hể chiền đấu cơ xuất kích thì máy bay Mỹ cũng xuất kích và bắn hạ là điều quá dể đối với máy bay củ kỷ của Syria

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU