Syria chuyển vũ khí hóa học đến biên giới

0
(TNO) Chính phủ Syria đã chuyển vũ khí hóa học đến các sân bay ở biên giới, theo Quân Giải phóng Syria (FSA) vào hôm nay 24.7, một ngày sau khi nước này cảnh báo sẽ sử dụng chúng nếu bị thế lực nước ngoài tấn công.

(TNO) Chính phủ Syria đã chuyển vũ khí hóa học đến các sân bay ở biên giới, theo Quân Giải phóng Syria (FSA) vào hôm nay 24.7, một ngày sau khi nước này cảnh báo sẽ sử dụng chúng nếu bị thế lực nước ngoài tấn công.

Hãng AFP dẫn một thông báo của FSA: “Chúng tôi, Bộ chỉ huy hỗn hợp của FSA ở trong nước biết rõ địa điểm và vị trí của các vũ khí đó. Chúng tôi cũng tiết lộ rằng (Tổng thống Bashar al-Assad) đã chuyển một số vũ khí đó cùng những thiết bị trộn các hợp chất hóa học đến các sân bay tại biên giới”.

Thông báo của FSA cho biết các vũ khí được chuyển đi nhằm gây áp lực lên cộng đồng quốc tế, bao gồm nhiều nước kêu gọi ông al-Assad ra đi.

“Theo thông tin của chúng tôi, chế độ này đã bắt đầu di chuyển các kho vũ khí hủy diệt hàng loạt cách đây vài tháng… với mục đích gây áp lực lên cộng đồng quốc tế và khu vực”, FSA tiết lộ.

Tuy nhiên, nhóm này khẳng định họ không tin rằng chính phủ Syria sẽ sử dụng các vũ khí trên chống lại nước láng giềng Israel, quốc gia vốn công khai bày tỏ những lo ngại về số phận các kho vũ khí hủy diệt hàng loạt của Syria.

Chính phủ Syria ngày 23.7 đã lần đầu tiên đề cập đến các kho vũ khí hóa học khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Jihad Makdissi cảnh báo chúng có thể được sử dụng để đối phó với các thế lực bên ngoài.

“Chúng tôi sẽ không sử dụng bất kỳ vũ khí hóa học hay vũ khí ngoài quy ước nào chống lại người dân của chúng tôi và chỉ sử dụng chúng trong trường hợp có một cuộc xâm lược từ bên ngoài”, ông Makdissi nói với các phóng viên.

Phát biểu trên đã làm dấy lên những lời lên án của quốc tế, bao gồm cả Mỹ với lời cảnh báo của Tổng thống Barack Obama rằng Syria không nên phạm phải “sai lầm bi thảm” trong việc sử dụng những vũ khí nói trên.

Sơn Duân

>> “Không có người Chechnya tham chiến ở Syria”
>> Thổ Nhĩ Kỳ triệu hồi lãnh sự từ Syria về nước
>> Syria tố phương Tây âm mưu cướp sóng truyền hình
>> Thổ Nhĩ Kỳ đưa tên lửa đến sát biên giới Syria
>> Israel chuẩn bị phương án can thiệp vào Syria
>> Syria bác bỏ tin tức Tổng thống Assad chấp nhận ra đi

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU