Sứ mệnh Thiên Vấn 1 đáp thành công xuống bề mặt sao Hỏa

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phi thuyền trong sứ mệnh Thiên Vấn 1 đã đáp thành công xuống sao Hỏa và bắt đầu nghiên cứu hành tinh này.
Hình ảnh mô phỏng xe tự hành Chúc Dung trên sao Hỏa /// Ảnh chụp màn hình Krone Hình ảnh mô phỏng xe tự hành Chúc Dung trên sao Hỏa - Ảnh chụp màn hình Krone
Hình ảnh mô phỏng xe tự hành Chúc Dung trên sao Hỏa
Ảnh chụp màn hình Krone
Hãng Reuters ngày 15.5 đưa tin một phi thuyền không người lái của Trung Quốc đã đáp thành công xuống bề mặt sao Hỏa, giúp Trung Quốc trở thành nước thứ 2 sau Mỹ có thể hạ cánh trên hành tinh đỏ.
Phi thuyền trong sứ mệnh Thiên Vấn 1 đáp xuống một vùng đồng bằng rộng lớn có tên là Utopia Planitia, lần đầu tiên để lại dấu ấn của Trung Quốc trên sao Hỏa.

Tàu thám hiểm Trung Quốc đáp thành công lên sao Hoả

Trước đó, phi thuyền này rời quỹ đạo sao Hỏa vào 1 giờ ngày 15.5 (giờ Bắc Kinh). Khoảng 3 giờ sau đó, bộ phận hạ cánh tách rời ra và đi vào bầu khí quyển hành tinh này.
Trang China Space News đưa tin quá trình hạ cánh đã trải qua “9 phút kinh hoàng” khi phi thuyền giảm tốc và chậm rãi đáp xuống.
Sứ mệnh Thiên Vấn 1 đáp thành công xuống bề mặt sao Hỏa - ảnh 1

Tên lửa Trường Chinh 5 đưa phi thuyền Thiên Vấn 1 rời trái đất vào ngày 23.7.2020

Ảnh: Reuters

Xe tự hành dùng năng lượng mặt trời mang tên Chúc Dung giờ đây sẽ khảo sát quanh khu vực đã đáp xuống, trước khi tiếp tục khám phá. Chúc Dung có 6 thiết bị, bao gồm một camera khảo sát địa hình độ phân giải cao, sẽ nghiên cứu khí quyển và lớp đất bề mặt sao Hỏa, cũng như tìm kiếm dấu hiệu của sự sống.
Trước đó, phi thuyền Thiên Vấn 1 nặng 5 tấn đã được phóng lên vào tháng 7.2020 tại bãi phóng ở Hải Nam, nhờ sức đẩy của tên lửa Trường Chinh 5. Sau 6 tháng, phi thuyền này đã đến sao Hỏa vào tháng 2 và xoay quanh quỹ đạo.

NASA công bố video toàn cảnh "cú nhảy bão táp" xuống sao Hỏa và tiếng "gió hú" trên hành tinh đỏ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tony Nguyen

Tony Nguyen

Việc hạ cánh xuống sao Hỏa thì Liên Xô và sau đó là Mỹ đã làm cacha đây 50 năm rồi, nên giờ Trung Quốc và tàu vũ trụ của UAE có hạ cánh xuống thì cũng mang tính chất quảng bá, chứ không có ý nghĩa nhiều về mặt khoa học. Với khoa học hiện nay phải tiên phong làm những điều mà nhân loại chưa nước nào làm được thì mới là bước tiền về khoa học, còn những việc mà nhân loại đã làm thành công cách đây gần 50 năm thì giờ có làm cũng chỉ mang tính chất quảng bá thôi. Gần đây thì Lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, Nhật Bản hạ cánh thành công tận hai tàu thăm dò xuống bề mặt thiên thạch, như việc này mới đi tiên phong, và bước đi lớn trong lịch sử khám phá vũ trụ.
Quận Thiếu Hiệp

Quận Thiếu Hiệp

Quá giỏi
LÊ NÊN

LÊ NÊN

TRUNG QUỐC CÁI GÌ CŨNG LÀM ĐƯỢC. NHƯNG CHỈ LAM CÁI MÀ NGƯỜI KHÁC ĐÃ LÀM, NHẤT LÀ HÀNG NHÁI , HÀNG GIẢ , HÀNG KHÔNG CHẤT LUỌNG. DO ĂN CẮP CÔNG NGHỆ CỦA NGƯỜI KHÁC... THẬT XẤU HỔ..!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU