Sự khôi hài khi Trung Quốc tuyên bố là cường quốc có trách nhiệm

49 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Với những gì đã làm ở Biển Đông, thì thật khôi hài khi Ngoại trưởng Vương Nghị của Trung Quốc tuyên bố nước này là quốc gia có trách nhiệm và muốn giữ gìn công lý trên thế giới.

Ngoại trưởng Vương Nghị của Trung Quốc /// CGTN Ngoại trưởng Vương Nghị của Trung Quốc - CGTN
Ngoại trưởng Vương Nghị của Trung Quốc
CGTN

Ngày 5.6 vừa qua, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng tải thông cáo về việc Ngoại trưởng nước này Vương Nghị vừa có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov. Cuộc gọi nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa 2 nước trong nhiều lĩnh vực, đồng thời kêu gọi Nga cùng phối hợp chống lại các hành động “ngang ngạnh” của Mỹ.

“Với tư cách là các cường quốc có trách nhiệm và là thành viên thường trực của HĐBA LHQ, Trung Quốc và Nga cần hợp tác để vạch trần và chống lại những hành vi sai trái của Mỹ, duy trì vững chắc hệ thống quốc tế với cốt lõi là LHQ và trật tự quốc tế dựa trên luật pháp quốc tế, duy trì sự công bằng và công lý quốc tế, đồng thời bảo vệ hòa bình và ổn định thế giới”, thông cáo dẫn lời Ngoại trưởng Vương trong cuộc gọi trên.

Trước hết, bỏ qua các cáo buộc của Trung Quốc đối với Mỹ, không xét đến đúng sai phải trái giữa Bắc Kinh với Washington trong quan hệ giữa 2 bên. Tuy nhiên, thật thiếu thuyết phục khi ông Vương tự nhận Trung Quốc là cường quốc có trách nhiệm, muốn giữ gìn công bằng, công lý quốc tế, đồng thời bảo vệ hòa bình và ổn định thế giới.

Nhìn lại tình hình Biển Đông, Tòa trọng tài Quốc tế (PCA) ở The Hague năm 2016 đã phán quyết bác bỏ tuyên bố chủ quyền mà Trung Quốc đưa ra đối với vùng biển này. PCA được thành lập và đưa ra phán quyết dựa trên Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) 1982. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng là một bên tham gia UNCLOS 1982. Thế nhưng, từ khi PCA đưa ra phán quyết đến nay, Trung Quốc đã hoàn toàn phớt lờ phán quyết này.

Không những vậy, từ đó đến nay, Trung Quốc còn xây dựng hàng loạt hạ tầng và quân sự hóa các thực thể mà nước này chiếm đóng trái phép ở cả quần đảo Hoàng Sa lẫn Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Trong số này, tại các bãi đá Vành Khăn, Chữ Thập và Xu Bi, Bắc Kinh xây dựng cả hạ tầng quân sự quy mô lớn, đồng thời triển khai một số loại máy bay tiêm kích, oanh tạc cơ chiến lược, máy bay trinh sát… Từng bước, Trung Quốc không ngừng gia tăng sức mạnh quân sự hòng kiểm soát trái phép vùng biển này.

Các hành động vừa nêu chứng minh Trung Quốc là quốc gia vô trách nhiệm, không tuân thủ luật pháp quốc tế.

Chưa dừng lại ở đó, Bắc Kinh còn điều động lực lượng hùng hậu gồm tàu hải cảnh được vũ trang, tàu dân binh… thường xuyên quấy phá các hoạt động chính đáng của ngư dân Việt Nam. Thậm chí, nhiều tàu hải cảnh Trung Quốc với sức mạnh của tàu chiến thực thụ, nhưng lại tổ chức vây ráp rồi tông chìm tàu cá ngư dân Việt Nam.

Sự khôi hài khi Trung Quốc tuyên bố là cường quốc có trách nhiệm - ảnh 1

Tàu hải cảnh Trung Quốc uy hiếp tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi hồi năm 2020

NGƯ DÂN CUNG CẤP

Đáng lo hơn, vào tháng 1 vừa qua, Trung Quốc còn tự trao quyền cho lực lượng hải cảnh nước này được quyền nổ súng nhằm vào tàu nước ngoài ở vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền. Điều đó đồng nghĩa với việc tàu Việt Nam đứng trước rủi ro bị tàu hải cảnh Trung Quốc tấn công bằng vũ lực ở Biển Đông, dù Bắc Kinh không hề có chủ quyền hợp pháp tại vùng biển này.

Đây chính là các hành vi gây bất ổn, gây phương hại hòa bình quốc tế.

Chính vì thế, tuyên bố của ông Vương Nghị không chỉ thiếu thuyết phục, mà còn rất khôi hài để minh chứng cho kiểu nói một đường làm một nẻo như cách Trung Quốc hành xử trên Biển Đông!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bùi Xuân Lẫm

Bùi Xuân Lẫm

Trung Quốc thì cả Thế giới ai cũng biết về sự xấu xí của Quốc gia này, giờ PR thế nào chăng nữa thì đó chỉ là giả dối vì đã mất niềm tin rồi
Vanmai

Vanmai

Câu này ai nói cách đây 5 năm??? : "cam kết không quân sự hóa Biển Đông" ? Rồi sau đó làm đường băng, xây tiền đồn, mang máy bay chiến đấu, tàu chiến......ra đó.
kh***@yahoo.com

kh***@yahoo.com

"Trỗi dậy hòa bình; cường quốc có trách nhiệm" là những khẩu hiệu mà TQ luôn cố hô cho thật to, nhưng những gì TQ làm thì hoàn toàn ngược lại !
Nhạc Đỗ Đức

Nhạc Đỗ Đức

Nếu Trung Quốc có trách nhiệm thì tại sao nhiều nước nhìn Trung quốc không mấy thiện cảm. Bằng chứng là ông Tập Cận Bình gần đây kêu gọi thay đổi hệ thống tuyên truyền và ngoại giao để cố lấy lại hình ảnh TQ trên thế giới.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU