Sri Lanka trả Anh 242 container rác thải có chứa bộ phận cơ thể người

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lô container đầu tiên đã được đưa lên tàu để gửi trả Anh số rác thải độc hại, trong đó có cả bộ phận cơ thể người.
Các container rác thải được đưa lên tàu để trả về Anh /// AFP Các container rác thải được đưa lên tàu để trả về Anh - AFP
Các container rác thải được đưa lên tàu để trả về Anh
AFP
Hãng AFP ngày 31.10 đưa tin Sri Lanka bắt đầu gửi trả Anh 242 container rác thải độc hại, trong đó có cả bộ phận cơ thể người từ các nhà xác, sau 2 năm đấu tranh của một cơ quan bảo vệ môi trường.
Lô đầu tiên gồm 20 container rác thải y tế được đưa lên tàu Texas Triumph vào ngày 30.10 và 65 container tiếp theo sẽ được gửi đi trong vòng 1 tuần, theo phát ngôn viên Sunil Jayaratne của cơ quan hải quan Sri Lanka.
“Số còn lại sẽ được gửi đi ngay khi có một tàu khác đến”, theo ông Jayaratne. Cách đây 2 tuần, tòa phúc thẩm ở Sri Lanka ra phán quyết buộc gửi trả rác thải sinh học từ bệnh viện và rác thải nhựa được nhập vào nước này vi phạm các quy định về gửi hàng của nước này và quốc tế.
Các container được đưa đến Sri Lanka từ tháng 9.2017 – 1.2018 và Trung tâm vì Công lý Môi trường (CEJ) đã nộp đơn kiện yêu cầu nước này từ chối nhận. Hải quan không nói rõ cụ thể về số rác thải trên, nhưng các quan chức cho biết trong đó có băng gạc và bộ phận cơ thể từ các nhà xác.
Hồi tháng 9, khoảng 260 tấn rác thải khác được gửi trả về Anh trong 21 container, sau khi Anh đồng ý nhận lại.
Điều tra của Sri Lanka năm ngoái liên quan gần 3.000 tấn rác thải độc hại được nhập khẩu cho thấy nhà nhập khẩu đã tiếp tục chuyển khoảng 180 tấn đến Ấn Độ và UAE vào năm 2017 và 2018. Bên cạnh Sri Lanka, các nước Philippines, Indonesia và Malaysia cũng đã trả hàng trăm container rác thải trở về nước đã xuất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU