Sri Lanka sẽ không cho Trung Quốc gia hạn hợp đồng thuê cảng 99 năm

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đại sứ Sri Lanka tại Trung Quốc Palitha Kohona mới đây bác bỏ suy đoán nước này có kế hoạch gia hạn hợp đồng cho Trung Quốc thuê cảng Hambantota 99 năm.
Vị trí của Hambantota nằm ở phía nam của Sri Lanka, hướng ra các tuyến đường biển trọng yếu của Nam Á, giúp cảng này có tiềm năng trở thành trung tâm hàng hải quan trọng ở Ấn Độ Dương /// Chụp màn hình SCMP Vị trí của Hambantota nằm ở phía nam của Sri Lanka, hướng ra các tuyến đường biển trọng yếu của Nam Á, giúp cảng này có tiềm năng trở thành trung tâm hàng hải quan trọng ở Ấn Độ Dương - Chụp màn hình SCMP
Vị trí của Hambantota nằm ở phía nam của Sri Lanka, hướng ra các tuyến đường biển trọng yếu của Nam Á, giúp cảng này có tiềm năng trở thành trung tâm hàng hải quan trọng ở Ấn Độ Dương
Chụp màn hình SCMP
“Nếu có đàm phán, đó sẽ là cuộc đàm phán rất bí mật và không ai sẽ tiết lộ”, ông Kohona cho hay trong cuộc trả lời phỏng vấn gần đây với tờ South China Morning Posttrả lời câu hỏi về thông tin Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapak đang xem xét lại thỏa thuận cho Trung Quốc thuê cảng Hambantota. “Không có , tôi nghĩ đó (thông tin xem xét lại thỏa thuận) là thứ rác rưởi”, ông Kohona nhấn mạnh.
Hồi tháng trước, báo Indian Express đưa tin Ngoại trưởng Sri Lanka Dinesh Gunawardena cho rằng chính phủ tiền nhiệm khi thỏa thuận cho Trung Quốc thuê cảng Hambantota trong 99 năm đã kèm điều khoản về khả năng gia hạn thêm 99 năm.
Trả lời về việc liệu Trung Quốc có phản đối đàm phán lại thỏa thuận hay không, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nước này Uông Văn Bân cho biết “các bài báo liên quan là trái với sự thật”.
Sri Lanka sẽ không cho Trung Quốc gia hạn hợp đồng thuê cảng 99 năm - ảnh 1

Cảng Hambantota ở Sri Lanka có vị trí chiến lược quan trọng trong khu vực

Chụp màn hình SCMP

Vị trí của Hambantota nằm ở phía nam của Sri Lanka, hướng ra các tuyến đường biển trọng yếu của Nam Á, giúp cảng này có tiềm năng trở thành trung tâm hàng hải quan trọng ở Ấn Độ Dương. Tuy nhiên, vào năm 2017, sau khi không thể trả các khoản vay từ Trung Quốc được dùng để phát triển Hambantota, Sri Lanka buộc phải ký hợp đồng trị giá 1,12 tỉ USD (hơn 25.400 tỉ đồng) để cho Trung Quốc thuê cảng này trong vòng 99 năm.

Cho Trung Quốc thuê cảng Darwin 99 năm, Úc muốn xét lại vì quan ngại an ninh

Hợp đồng trước đó bị trì hoãn do những lo ngại về việc Trung Quốc sử dụng cảng biển cho mục đích quân sự. Tuy nhiên, chính quyền Sri Lanka khi đó trấn an rằng Trung Quốc chỉ khai thác hoạt động thương mại tại cảng Hambantota. Ngoài ra, sau nhiều cuộc thảo luận gần đây với các quan chức Trung Quốc, Sri Lanka đã di dời một căn cứ hải quân của nước này khỏi khu vực do Trung Quốc kiểm soát tại cảng.

Bình luận

User
Gửi bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU