Sợ sự cố điện hạt nhân, Luxembourg sẵn sàng chi tiền cho Pháp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

“Cattenom làm chúng tôi sợ, chẳng có gì phải giấu giếm”, Thủ tướng nước Luxembourg nhỏ bé đã nói như thế với ông bạn “to” là Pháp về nhà máy điện hạt nhân của Pháp, thậm chí hứa sẽ chi tiền để xóa sổ nỗi sợ hãi này.
Nhà máy điện hạt nhân Cattenom, nỗi lo của Luxembourg - Ảnh: Reuters Nhà máy điện hạt nhân Cattenom, nỗi lo của Luxembourg - Ảnh: Reuters
Nhà máy điện hạt nhân Cattenom, nỗi lo của Luxembourg - Ảnh: Reuters
Thủ tướng Đại công quốc Luxembourg, ông Xavier Bettel nói rõ nỗi sợ hãi của người dân đất nước mình: chỉ cần một sự cố nghiêm trọng nào đó tại nhà máy điện hạt nhân cũ kỹ Cattenom cũng đủ xóa sổ đất nước Luxembourg khỏi bản đồ thế giới.
Nhà máy điện hạt nhân Cattenom đã vận hành từ giữa thập niên 80 của thế kỷ trước, lại nằm sát biên giới Luxembourg nên người dân đất nước nhỏ bé này cứ ngó qua biên giới mà lo.
Hãng tin AFP dẫn lời ông Bettel phát biểu hôm 11.4: “Mong ước lớn nhất của chúng tôi là đóng cửa Cattenom”. Ông cũng nói thêm rằng Luxembourg sẵn sàng góp tiền cho dự án đóng cửa nhà máy này.
Những đề nghị trên được ông Bettel đưa ra trong buổi họp báo chung với Thủ tướng Pháp Manuel Valls tại Luxembourg - đất nước chỉ có khoảng 500.000 dân. Câu trả lời của ông Valls là: “Thông điệp đã được đón nhận”. Ông nhắc lại cam kết của Pháp trong việc giảm lệ thuộc vào năng lượng hạt nhân từ 75% xuống còn 50%, đóng cửa 24 lò phản ứng hạt nhân vào năm 2025.
Những nhà máy điện hạt nhân cũ kỹ của Pháp không những làm lo lắng Luxembourg mà còn với nhiều nước láng giềng khác.
Chẳng hạn Đức hồi tháng 3 cũng đã yêu cầu Pháp đóng cửa Fessenheim - nhà máy điện hạt nhân cũ nhất của Pháp nằm gần biên giới Đức và Thụy Sĩ. Fessenheim có 2 lò phản ứng hạt nhân 900 megawatt đã được đưa vào sử dụng từ năm 1977. Tổng thống Pháp Francois Hollande đã hứa sẽ đóng cửa nó trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào năm 2017.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU