Số ca nhiễm mới tăng cao, Ý công bố các biện pháp phòng chống Covid-19 mới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Ý Giuseppe Conte trao quyền cho thị trưởng đóng cửa quảng trường từ 21 giờ nhằm ngăn chặn tụ tập đông người khi ông công bố nhiều biện pháp phòng dịch mới giữa lúc số ca mắc Covid-19 tăng lên mỗi ngày.
Nhà hàng vắng bóng người ở thủ đô Rome khi chính phủ tăng cường biện pháp phòng dịch Covid-19 /// Reuters Nhà hàng vắng bóng người ở thủ đô Rome khi chính phủ tăng cường biện pháp phòng dịch Covid-19 - Reuters
Nhà hàng vắng bóng người ở thủ đô Rome khi chính phủ tăng cường biện pháp phòng dịch Covid-19
Reuters
“Ý ghi nhận con số kỷ lục mới, 11.705 ca nhiễm mới trong ngày 18.10”, Thủ tướng Conte cho biết, đồng thời cảnh báo tình hình dịch Covid-19 trở nên nghiêm trọng, theo Reuters.
“Tuy nhiên, chính phủ quyết tâm tránh lặp lại lệnh phong tỏa toàn quốc được áp dụng như hồi tháng 3. Tình hình đang rất nguy cấp. Chính phủ nỗ lực hết sức và kêu gọi toàn dân chung sức dập dịch”, ông Conte nói trong buổi họp báo ngày 18.10.
Ý là quốc gia đầu tiên ở châu Âu chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì đại dịch Covid-19 và có số người chết cao thứ 2 trong khu vực sau Anh, với hơn 36.000 trường hợp tử vong kể từ khi dịch bùng phát hồi tháng 2.
Chính phủ Ý kiểm soát được tình hình dịch bệnh vào mùa hè nhờ lệnh phong tỏa nghiêm ngặt trên toàn quốc kéo dài 2 tháng. Tuy nhiên, làn sóng dịch Covid-19 thứ 2 bùng phát, chính phủ Ý buộc phải áp dụng các biện pháp mới.

Số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu trong 24 giờ tăng kỷ lục

Trước tình hình đó, Thủ tướng Conte công bố hàng loạt biện pháp mới bao gồm: buộc cơ sở cá cược đóng cửa từ 21 giờ; tạm dừng cuộc thi thể thao nghiệp dư và hội chợ địa phương cùng các sự kiện đông người khác, bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng và hạn chế tụ tập nơi công cộng. Ông Conte cho biết thêm chính phủ đang cân nhắc ra lệnh đóng cửa phòng tập thể dục và hồ bơi.
Chính phủ Ý đồng thời yêu cầu các trường trung học áp dụng thời gian biểu so le để tránh gây ùn tắc phương tiện giao thông công cộng. Các nhà hàng và cửa hàng ăn uống khác sẽ được phép mở cửa đến nửa đêm nhưng chỉ có thể phục vụ khách hàng tại chỗ sau 18 giờ.
Một số biện pháp nghiêm ngặt hơn đã được áp dụng ở các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, như vùng Campania vừa đóng cửa trường học trong 2 tuần.
Chính phủ Ý sẽ trích ngân sách 4 tỉ euro để bồi thường cho những công ty chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì các biện pháp phòng dịch Covid-19. Đây là một phần của gói ngân sách kích thích kinh tế 40 tỉ euro vừa được thông qua.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU