Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, Moscow được hưởng tuần không làm việc vẫn có lương

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin công bố từ đầu tuần sau chính thức áp dụng “tuần không làm việc” ở thủ đô Nga, theo đó yêu cầu nhân viên những ngành không thiết yếu hãy ở nhà vì ca Covid-19 tăng mạnh.

Quang cảnh một bệnh viện dã chiến ở Moscow hôm 11.6 /// REUTERS Quang cảnh một bệnh viện dã chiến ở Moscow hôm 11.6 - REUTERS
Quang cảnh một bệnh viện dã chiến ở Moscow hôm 11.6
REUTERS
Nga hôm 13.6 ghi nhận 14.723 ca Covid-19 mới trong vòng 24 giờ, bao gồm 7.704 trường hợp ở Moscow. Đây cũng là con số cao nhất theo ngày ở Moscow trong vòng 6 tháng trở lại đây, theo Reuters.
“Trong tuần qua, tình hình dịch Covid-19 đang xấu đi nhanh chóng”, Hãng tin AFP dẫn thông báo của Thị trưởng Sobyanin trên website đô thị. Ông cho hay hàng ngàn giường bệnh (không rõ chính xác là bao nhiêu) đã chuyển sang điều trị bệnh nhân Covid-19.
“Chúng ta không thể ngồi yên trong tình huống này. Để ngăn chặn dịch lây lan và cứu lấy mạng sống người người dân, tôi đã thông qua tuần không làm việc từ ngày 15-19.6”, thị trưởng cho biết.

Nga có số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh, người dân vẫn "lười" tiêm vắc xin

Sắc lệnh trên áp dụng đối với toàn bộ lực lượng lao động ở thành phố thủ đô với 12 triệu dân, trừ nhân viên các ngành thiết yếu. Những đối tượng thuộc diện phải ở nhà trong thời gian này không cần làm việc nhưng vẫn hưởng lương.
Cộng thêm các ngày cuối tuần và ngày lễ, đa số người lao động ở Moscow sẽ không quay lại văn phòng cho đến ngày 20.6.
Thị trưởng Sobyanin cũng tuyên bố đóng cửa các khu ăn uống và khu vui chơi, trong khi nhà hàng, quán bar, câu lạc bộ đêm bị cấm mở cửa trong khung giờ 23 đến 6 giờ sáng hôm sau.
Số ca Covid-19 ở Nga đã tăng lên trong những tuần gần đây trong lúc nước này gặp khó khăn trong việc khuyến khích người dân đi tiêm chủng. Hiện Nga đăng ký sử dụng 4 loại vắc xin ngừa Covid-19, bao gồm Sputnik V, Sputnik Light (một mũi), EpiVacCorona và CoviVac.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang Hải Phù

Quang Hải Phù

Nga là nước sở hửu vaccin ngừa covid mà vẫn bị tấn công . Con virus nầy nguy hiểm thật , lây lan nhanh , khó phát hiện
Phong Vu

Phong Vu

Đợt chống dịch tiêm toàn dân đầu tiên Việt Nam không nên dùng vaccine Sputnik V. Việt Nam đã có hiểu biết sớm đã chọn đúng vaccine AstraZeneca (chấp nhận rủi ro dị ứng của ChAdOx1 vector virus và của dung môi polysorbate để có nguồn cung sớm và giá hạ) và vaccine Pfizer mRNA (chỉ có dị ứng với PEG). Việt Nam không nên để các nhóm lợi ích chính trị hoặc kinh tế làm trật đường ray chọn sai vaccine sẽ gây tai họa thiệt hại bịnh dịch và kinh tế rất nặng nề. Sau này khi tiêm bổ sung lẻ tẻ, ví dụ các em vừa đạt tuổi cần tiêm lần đầu, thì có thể dùng Sputnik V. Nghĩa là nếu có cơ hội thì nên nhập công nghệ multivalence vector vaccine từ Nga, nhưng chỉ làm qui mô nhỏ, và xây nhà máy kéo dài ra hai ba năm sau mới nên ra hàng.

Dịch bùng nổ tập trung ở Moscow với nửa số ca mới trong toàn quốc. Số liệu do nước Nga báo cáo là tỉ lệ tiêm đã đạt 33 triệu liều trên 145 triệu dân tức khoảng 12% trung bình trên toàn quốc. Theo những số liệu từ nhiều tuần tước ước tính tỉ lệ tiêm chủng ở Moscow cao hơn gấp đôi toàn quốc (không thấp hơn trung bình toàn quốc như những báo cáo nghi ngờ có tính PR chữa thẹn mấy ngày gần đây sau khi dịch bùng phát mạnh ở Moscow). Gộp các chi tiết này lại chứng minh vaccine Sputnik V, tuy hiệu quả ở tầm cá nhân, nhưng kém hiệu quả ở tầm cộng đồng. Lý do hoàn toàn không ngạc nhiên mà như giới khoa học thế giới đã cảnh báo, là dùng 2 loại Ad virus làm vector tuy khá hơn 1 loại, nhưng không vẫn không thể tránh truyền nhiễm thứ cấp làm giảm hiệu quả vaccine ở tầm cộng đồng.

Các loại vector vaccine muốn tránh truyền nhiễm bịnh nhẹ thứ cấp do vector virus lây lan làm giảm hiệu lực của vaccine ở tầm cộng đồng, thì phải làm sao vô sinh hóa vector virus. Vô sinh hóa nhưng không làm bất hoạt mất khả năng xâm nhập tế bào của vector virus là điều rất khó với chi phí rất cao, có thể hoặc là bằng phương pháp genetic engineering (như vaccine Johnson & Johnson's), hoặc vô sinh tự nhiên bằng cách dùng vector virus của một loài vật không thích hợp không thể sinh sôi trên tế bào thân người như vaccine AstraZeneca. Vector virus dùng phôi trứng gà của Việt Nam nếu không có công đoạn vô sinh hóa nhưng không bất hoạt vector virus thì cũng sẽ chỉ có hiệu quả khi thử nghiệm lâm sàng ở tầm cá nhân, không thể duy trì hiệu quả ở tầm cộng đồng khi tiêm toàn cộng đồng, nên sẽ không đủ hiệu lực chống lại đợt sóng đầu tiên của đại dịch.

Cũng không nên mua vaccine bất hoạt của Trung Quốc, kháng thể chỉ là do dị ứng, dị nguyên trong vaccine không thâm nhập tế bào nên để lại lượng tế bào nhớ nhận dạng B-cell trong tủy sống rất ít, nhiều trường hợp hoàn toàn không có, nên không tạo đề kháng dài hạn. Chỉ nên dùng các loại vaccine rẻ tiền công nghệ cổ điển này để chống các đợt dịch cúm mùa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU