Singapore sẵn sàng duy trì TPP dù không có Mỹ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Cho dù Mỹ rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Singapore sẵn sàng duy trì hiệp định này nếu đạt được sự đồng thuận từ tất cả thành viên còn lại. 
Thủ tướng Lý Hiển Long nói Singapore sẵn sàng duy trì hiệp định TPP nếu các thành viên còn lại đạt được sự đồng thuận  /// Reuters Thủ tướng Lý Hiển Long nói Singapore sẵn sàng duy trì hiệp định TPP nếu các thành viên còn lại đạt được sự đồng thuận - Reuters
Thủ tướng Lý Hiển Long nói Singapore sẵn sàng duy trì hiệp định TPP nếu các thành viên còn lại đạt được sự đồng thuận
Reuters

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã tuyên bố như trên trong cuộc phỏng vấn được BBC phát hôm 1.3. Tuy nhiên, ông Lý nhận định sự đồng thuận giữa các thành viên còn lại là một viễn cảnh không dễ xảy ra vì cán cân chính trị và kinh tế đã lệch đi sau khi Mỹ rút lui.

TPP được 12 quốc gia, trong đó có Mỹ, Singapore, Nhật, Việt Nam, Canada… ký kết hồi năm 2016. Tuy nhiên, sau khi vào Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp rút Mỹ khỏi TPP, cho rằng nó bất lợi với người lao động và các ngành sản xuất của Mỹ.

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn BBC, Thủ tướng Lý Hiển Long nhận định viễn cảnh quan hệ Mỹ - Trung trở nên xung khắc có thể khiến Singapore rơi vào vị thế khó khăn, bởi họ có nguy cơ bị buộc phải chọn lựa giữa hai quốc gia này.

Singapore sẵn sàng duy trì TPP dù không có Mỹ - ảnh 1

tin liên quan

Uy tín của Mỹ bị ảnh hưởng lớn khi rút khỏi TPP
Việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã ảnh hưởng lớn đến uy tín của chính quyền Mỹ vì mỗi tổng thống mới thường tiếp tục các chính sách đã được cam kết trước đó.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU