Singapore bắt tiến sĩ từng làm gián điệp cho Trung Quốc tại Mỹ

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ An ninh Nội địa Singapore đã bắt giữ một công dân nước này làm gián điệp cho Trung Quốc tại Mỹ khi người này vừa bị Washington trục xuất về Singapore.
Dickson Yeo Jun Wei đã nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc  /// Chụp màn hình TODAYonline Dickson Yeo Jun Wei đã nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc - Chụp màn hình TODAYonline
Dickson Yeo Jun Wei đã nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc
Chụp màn hình TODAYonline
Tờ The Straits Times ngày 31.12.2020 đưa tin Dickson Yeo Jun Wei (39 tuổi) bị giới chức Singapore bắt giữ khi vừa từ Mỹ trở về nước ngày 30.12.2020.
Học giả Singapore này hồi tháng 10.2020 bị tòa án liên bang Mỹ kết án 14 tháng tù vì tội làm điệp viên trái phép cho Trung Quốc, thu thập thông tin từ nhân viên chính phủ và quân đội Mỹ.
Do Yeo đã ngồi tù trong 11 tháng trước đó nên ông ta ra tù và bị trục xuất khỏi Mỹ vào những ngày cuối tháng 12.2020.
Dickson Yeo Jun Wei từng tiết lộ với các nhà điều tra Mỹ rằng “các nhiệm vụ tình báo trước đây của ông ta là nhắm vào các quốc gia khác ngoài Mỹ”, theo thông báo của Bộ An ninh Nội địa Singapore.
Bộ An ninh Nội địa Singapore sẽ thẩm vấn Yeo để xác định xem ông ta có tham gia vào “các hoạt động gây phương hại đến an ninh của Singapore” hay không, theo thông báo trên.
Dickson Yeo Jun Wei hồi tháng 7.2020 đã nhận tội thu thập thông tin nhạy cảm từ người Mỹ dưới sự chỉ đạo của các quan chức tình báo Trung Quốc.
Theo trang Mothership, Yeo Jun Wei bị cho là làm việc với các sĩ quan tình báo Trung Quốc từ năm 2015 khi ông bắt đầu chương trình nghiên cứu sinh tiến sĩ tại trường chính sách công Lý Quang Diệu (Singapore).
Yeo ban đầu nhắm vào các nước châu Á và sau đó là Mỹ. Ông Yeo tìm kiếm những người Mỹ có khả năng tiếp cận với thông tin mật liên quan đến quân đội và chính phủ Mỹ.

Mỹ hủy thị thực của hơn 1.000 người Trung Quốc, Bắc Kinh nói gì?

Sau khi xác định được mục tiêu, Yeo moi thông tin từ con mồi và trả tiền để họ viết báo cáo về những thông tin có được. Yeo thường khai thác điểm yếu của những người này như không hài lòng với công việc hoặc khó khăn tài chính. Yeo nói các báo cáo sẽ được gửi cho khách hàng ở châu Á nhưng thực tế là cho chính quyền Trung Quốc.
Yeo bị bắt vào tháng 11.2019 khi đang đến Mỹ thuyết phục một nhân viên Bộ Quốc phòng Mỹ cung cấp thông tin.

Bình luận

User
Gửi bình luận
beoanh92

beoanh92

Công dân Singapo làm gián điệp cho Trung Quốc tại Mỹ. Hơi thấy lạ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU