Siêu hố đen ở giữa Dải Ngân hà đang ‘ngốn’ vật chất với tốc độ khủng khiếp

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hiện tượng kỳ lạ này đã bắt đầu từ tháng 5.2019 và giới thiên văn học cho hay chưa từng chứng kiến siêu hố đen của Dải Ngân hà lâm vào tình trạng “háu ăn” tương tự trong ¼ thế kỷ qua.

 /// NASA/ESA - NASA/ESA
NASA/ESA
Siêu hố đen ở trung tâm Dải Ngân hà được đặt tên là Sagittarius A*, với khối lượng gấp khoảng 4 triệu lần mặt trời của chúng ta.
Tạp chí thiên văn Anh Astronomy Now hôm 14.9 dẫn lời các nhà thiên văn học của Đại học California Los Angeles (UCLA-Mỹ) cảnh báo Sagittarius A* gần đây bắt đầu “ngốn ngấu” một khối lượng đáng kể vật chất mà không rõ nguyên nhân.
Để rút ra kết luận trên, đội ngũ chuyên gia tiến hành so sánh ít nhất 13.000 bức ảnh chụp Sagittarius A*, do Đài thiên văn Keck ở tiểu bang Hawaii (Mỹ) và Kính viễn vọng cực lớn của Đài quan sát Nam Âu ở Chile thực hiện từ năm 2003.
Kết quả cho thấy trong những tháng gần đây, “con quái vật” ở trung tâm thiên hà của chúng ta đang tỏa sáng ở mức chưa từng có.
“Chúng tôi chưa từng chứng kiến điều tương tự trong suốt 24 năm nghiên cứu siêu hố đen này”, theo giáo sư Andrea Ghez của UCLA.
Thông thường, con người không thể quan sát được các hố đen vì ánh sáng vô phương thoát khỏi lực lực hút khổng lồ của chúng, mà thay vào đó chúng ta chỉ thấy ánh sáng phát ra từ các vật thể trong lúc đang bị hố đen nuốt chửng.
Vì vậy, độ sáng gia tăng bất thường ở vị trí Sagittarius A* cho thấy vừa có một khối lượng vật chất đáng kể trở thành “nạn nhân” của nó.
Điều may mắn là Sagittarius A* ở cách Trái đất khoảng 26.000 năm ánh sáng, và nhân loại không phải lo lắng về khả năng địa cầu sẽ trở thành mồi ngon của hố đen trong tương lai.

[VIDEO] Phát hiện "siêu Trái đất" có nước, nhưng loài người chưa thể đến "định cư"

Bình luận 17

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Quân

Nguyễn Quân

Nó cách trái đất 26.000 năm ánh sáng. Điều đó có nghĩa là những gì chúng ta thấy hôm này đã diễn ra cách đây 26.000 năm rồi. Bây giờ chắc gì nó còn tồn tại ?
NgPh

NgPh

Câu bình luận của bạn thật lạ, bạn kia nói đúng chứ có sai chỗ nào?
MingMing

MingMing

trước khi phát biểu nên tìm hiểu , google có rất nhiều kiến thức . bạn nói nghe rất buồn cười :)) tự tin khi nói dù không có kiến thức gì là tốt :))
Chi

Chi

Thế đúng như nào bạn chỉ hộ đi.
Nguyễn Quân

Nguyễn Quân

Mình không hiểu nên mình hỏi mà ! Bạn MINGMING am hiểu thì nói rõ cho mình biết với nào ! Xin cám ơn trước nhé !
Blue Knight

Blue Knight

Me too
Duc

Duc

26.000 năm ánh sáng là khoảng cách ánh sáng từ hố đen này đến trái đất , chứ không phải là hố đen này diễn ra cách đây 26.000 năm. Có thể nó diễn ra lâu rồi, giờ mới phát hiện ra .
Hoa

Hoa

Tốt nhất chúng ta nên quan tâm vì sao các trận đấu tốc độ cao ở NHA thì bù giờ 3-4 phút, trong khi ở V-league diễn ra tốc độ chậm chỉ bù giờ 1-2 phút. Liệu có phải lý thuyết tốc độ càng cao thì thời gian càng dài của thuyết tương đối Einstein là đúng ?
Nguyên

Nguyên

Đừng chủ quan! Đến một lúc nào đó siêu hố đen có thể sẽ gia tăng kích thước và có khả năng dịch chuyển về phía trái đất đấy. Khoảng cách 26.000 năm ánh sáng giữa trái đất và siêu hố đen này chỉ là một khoảng cách rất ngắn trong vũ trụ mà thôi.
Thaile

Thaile

Quy luật tạo hóa ! Hố đen hút thì cho hút ! Chứ không thể nào tránh được việc đó !
Tran Xuan Xanh

Tran Xuan Xanh

Với cấu trúc hố đen khổng lồ nằm ở tâm thiên hà, có lực hấp dẫn khổng lồ hoạt động theo sóng tạo nên cấu trúc các thiên hà với các hệ hành tinh di chuyển theo vòng tròn xoắn vào tâm.Nếu không có hấp dẫn là vật chất tối thì tất cả các hành tinh và ngôi sao sẽ bay tan tác trong không gian vô định.
Vật chất tối quyết định sự hình thành và kết thúc của Vũ trụ chứ không phải do năng lượng tối.
Tran Xuan Xanh
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU