Sĩ quan quân đội Trung Quốc bị bắt khi tìm cách rời Mỹ

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một sĩ quan quân đội Trung Quốc đã bị bắt giữ khi tìm cách rời nước Mỹ cùng với nghiên cứu do chính phủ Mỹ tài trợ cho Đại học California, San Francisco.

Vương được cho là nghiên cứu tại Đại học California, San Francisco  /// UCSF Vương được cho là nghiên cứu tại Đại học California, San Francisco - UCSF
Vương được cho là nghiên cứu tại Đại học California, San Francisco
UCSF
Theo thông cáo đăng trên trang web của Bộ Tư pháp Mỹ ngày 11.6 (giờ Mỹ), sĩ quan quân đội Trung Quốc tên Vương Xin còn bị khởi tố tội gian lận thị thực.
Giới chức Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho biết Vương giữ một vị trí tương ứng cấp thiếu tá trong quân đội Trung Quốc và hiện vẫn còn lãnh lương từ quân đội Trung Quốc.
Tuy nhiên theo phía Mỹ, trong đơn xin thị thực Mỹ năm 2018, Vương khai mục đích đến Mỹ thời điểm đó là thực hiện nghiên cứu khoa học tại Đại học California, San Francisco (UCSF).
Trong đơn nộp xin thị thực Mỹ, Vương chỉ khai từng là phó giáo sư về y dược trong quân đội Trung Quốc từ năm 2002-2016, theo FBI.
Cũng theo FBI, Vương nói rằng ông cố ý khai man công việc của ông ta trong quân đội Trung Quốc để tăng khả năng đậu thị thực Mỹ.
Mới đây khi Vương chuẩn bị khởi hành từ sân bay quốc tế Los Angeles để đến thành phố Thiên Tân (Trung Quốc) hôm 7.6 thì bị bắt giữ.
Ông Vương khai với các nhân viên hải quan Mỹ rằng ông được "sếp" của mình, giám đốc phòng thí nghiệm tại một trường đại học quân sự ở Trung Quốc, yêu cầu quan sát phòng thí nghiệm của UCSF để về xây một phòng thí nghiệm giống vậy ở Trung Quốc, theo Bộ Tư pháp Mỹ.
Giới chức Mỹ cho biết thêm Vương còn mang theo nghiên cứu khoa học của mình để chia sẻ với các đồng nghiệp trong quân đội Trung Quốc, dù trước đó đã gửi thư điện tử về các công trình này cho phía Trung Quốc.
Theo Bộ Tư pháp Mỹ, một số nghiên cứu mà Vương sở hữu tại UCSF đã được nhận được tài trợ từ Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ cùng Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH).
Vương hiện chỉ mới bị khởi tố tội gian lận thị thực và chưa bị FBI khởi tố các tội liên quan tới các công trình nghiên cứu kể trên.
Nếu bị kết tội gian lận thị thực, sĩ quan quân đội Trung Quốc này có thể đối mặt 10 năm tù và khoản tiền phạt 250.000 USD.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phương Phạm

Phương Phạm

Phải thanh lọc những gián điệp TQ đang cài cắm trên đất Mỹ. Mỹ hãy dạy cho TQ những bài học để dập tắt sự ngông cuồng ngày càng thể hiện rõ của TQ đối vs các nước nhỏ.
Van nhan Nguyen

Van nhan Nguyen

Việt nam ta có hay không loại tội phạm này từ trung quốc?
Giang Trần

Giang Trần

Đúng là bệnh đã trị hết nhưng tật vẫn không cách nào chữa trị được, thôi khỏi về nước mình làm gì nữa hãy ở lại nước mỹ để tiếp tục nghiên cứu nhà tù của mỹ để về nước mà xây nhà tù
Hung Tran Van

Hung Tran Van

Tình báo Hoa Nam TQ hiện diện khắp nơi trên thế giới đâu riêng gì Mỹ. Vấn đề là các nước phải làm sao tóm cổ đc những tên tình báo kia và không cho chúng khai thác được thông tin tình báo gì ở những nơi mà bọn chúng đặt chân đến
Quân Nguyễn

Quân Nguyễn

Về hoạt động tình báo và gián điệp là việc làm thường xuyên của Trung Quốc
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU