'Showbiz chính trị' của đảng Cộng hòa Mỹ

7 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa Mỹ khởi đầu một cách trắc trở với nghi vấn sao chép diễn văn của phu nhân ứng cử viên Donald Trump.
Vợ chồng tỉ phú Trump tình tứ tại đại hội 
 /// AFP Vợ chồng tỉ phú Trump tình tứ tại đại hội - AFP
Vợ chồng tỉ phú Trump tình tứ tại đại hội
AFP
Đêm khai mạc Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa (RNC) 2016 ở thành phố Cleveland, bang Ohio đã mở đầu với những bài phát biểu sắc bén, dồn toàn bộ công kích vào ứng viên đại diện đảng Dân chủ tranh cử tổng thống là bà Hillary Clinton bằng cách khai thác những nhược điểm khi bà này làm ngoại trưởng Mỹ.
“Cá nhân bà Hillary Clinton phải chịu trách nhiệm về cái chết của con trai tôi”, theo Reuters dẫn lời bà Pat Smith, mẹ của một viên chức quản lý thông tin thiệt mạng trong vụ ngoại giao đoàn Mỹ bị tấn công ở Benghazi, Libya, vào năm 2012.
Còn diễn viên truyền hình Scott Baio chỉ trích bà Clinton muốn tiếp tục những chính sách gây hại cho Mỹ. “Không cần phải làm cho nước Mỹ trở nên vĩ đại một lần nữa, mà hãy giúp Mỹ tìm lại bản thân mình”, theo ông Baio.
“Ai tin Hillary Clinton sẽ bảo vệ họ? Tôi thì không”, theo AP dẫn lời cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani.
Thậm chí một số diễn giả còn kêu gọi tống bà Clinton vào tù vì những vi phạm về mặt an ninh thông tin trong lúc đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ.
'Showbiz chính trị' của đảng Cộng hòa Mỹ - ảnh 1
Đêm khai mạc Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa mở đầu bằng việc dồn tất cả công kích vào bà Hillary Clinton. Trong ảnh: cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani 
Reuters
Trong khi đó, nhân vật chính của đại hội lần này là tỉ phú Trump đã xuất hiện như một ngôi sao “showbiz” để giới thiệu vợ mình là Melania Trump. Trong bài phát biểu quan trọng trước hàng triệu người xem truyền hình trên toàn quốc, bà Trump nhấn mạnh: “Nếu bạn muốn một người đấu tranh cho mình và cho đất nước, tôi có thể đảm bảo rằng, ông ấy chính là nhân vật đó”.
Tuy nhiên, bài diễn văn được quan khách tán thưởng của cựu người mẫu này lập tức trở thành chủ đề chỉ trích và bàn tán của báo giới cũng như các cư dân mạng bởi nó bị cho là “đạo” 2 đoạn trong bài phát biểu của đệ nhất phu nhân Michelle Obama tại đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ vào năm 2008.
'Showbiz chính trị' của đảng Cộng hòa Mỹ - ảnh 2
Tỉ phú Donald Trump giới thiệu bài phát biểu của vợ mình
Reuters
Trước làn sóng những lời đàm tiếu, cố vấn truyền thông của ông Trump là Jason Miller đã đưa ra tuyên bố một cách lấp liếm rằng đội ngũ viết diễn văn cho bà Trump đã đôi lần chèn những đoạn văn được cho là “phản ánh suy nghĩ của chính bà này”.
Cũng tại ngày khai mạc của đại hội, các thế lực phản đối ông Trump đã nỗ lực ngăn cản tỉ phú Mỹ bằng cách đòi bỏ phiếu tại chỗ để thay đổi quy định đề cử, nhằm cho phép các đoàn đại biểu lựa chọn các ứng viên khác. Tuy nhiên, các lãnh đạo đảng đã bác bỏ yêu cầu này, dẫn đến tình trạng náo loạn, khi hai phe ủng hộ và chống ông Trump la ó lẫn nhau.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng Anh Tuấn

Hoàng Anh Tuấn

Tôi ủng hộ ông Trump ! tôi muốn thấy sự thay đổi và nhất là trật tự thế giới, luật pháp thế giới phải được tôn trọng như Luật biển 1982. Thế giới sẽ ra sao khi một nước bất chấp và chống lại tất cả chỉ vì cái quyền lợi, sự tham lam cho đất nước mình. Tôi cầu mong ông Trump sẽ là Tổng thống Mỹ tiếp theo, đối với bà Hilary Clinton tất cả đã cũ kỹ, giáo điều, lý thuyết, thế giới này nếu muốn được tôn trọng bằng Luật pháp Quốc tế thì buộc phải sử dụng vũ lực để bảo vệ tính pháp lý của Quốc tế và chỉ có nước Mỹ mới làm được điều đó. Tôi đã quá nhàm chán những ngôn từ đe dọa nhau, tập trận bắn đạn thật, thử tên lửa này nọ...Nói, dọa mà không làm chỉ là vô nghĩa chẳng khác gì trò hề...Tôi chờ nước Mỹ và đúng hơn là ông Trump sẽ đánh vỗ mặt những nước bất chấp Luật pháp Quốc tế, khi đó thói kiêu ngạo, ta đây, thủ đoạn sẽ phải trả giá cho những gì mà nước mình gây ra.
Kim Trần

Kim Trần

Bạn tin rằng ông Triump chủ chiến hay hiếu chiến ? Không có cơ sở nào cả để hy vọng ông Triump sẽ đánh ai. Ông Triump chưa từng tuyên bố sẽ bảo vệ trật tự và công lý cho thế giới. Ông Triump chỉ hứa bảo vệ quyền lợi cho dân Mỹ và nước Mỹ mà thôi, như rút việc làm từ TQ, VN... về nội địa, xét lại hoặc huỹ bỏ TTP, thắt chặt nhập cư...Tóm lại, đừng mơ mộng ông Triump sẽ là một Tổng Thống vì Việt Nam !
Robin

Robin

Xin nói cho bạn rõ là nước Mỹ đến bây giờ vẫn chưa tham gia Luật biển đâu nhé. Không tham gia thì có quyền gì mà nói.?
Yvone hong van vu

Yvone hong van vu

Nói bậy ông trump mà làm tổng thống thì nước mỹ loạn vì ông nói tào lao không à ông trump không hề biết gì về quốc hội ông trump mà làm tổng thống thì nước mỹ nguy to ông trump và bà vợ học bài phát biểu quả ông Obama và bà vợ chứ đâu biết tự mình làm ra bài phát biểu học nhép là không biết gì hết vậy mà cưỡng đòi làm tổng thống
Thang Lee

Thang Lee

cả một đoạn chẳng có dấu chấm phẩy . Viết căn bản còn chưa xong mà đòi chém gió. hãi!
lungtung

lungtung

Ếch ngồi dáy giếng mà la lối um sùm
Tan

Tan

Tôi nghĩ ông ta là người nói đi đôi với hành động. Chỉ khi nào lãnh đạo nói và hành động thống nhất thì những điều tốt đẹp sẽ phát triển. Trật tự sẽ được khôi phục. Cầu mong ông ta trúng cử tổng thống Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU