Sau nhà chọc trời, nay UAE muốn xây cả... núi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau cơ man nào là những tòa nhà chọc trời mọc lên như nấm, nay Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) đang muốn xây núi. Mục đích: để làm mưa.
Sau nhà chọc trời, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất nay muốn xây núi /// Reuters Sau nhà chọc trời, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất nay muốn xây núi - Reuters
Sau nhà chọc trời, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất nay muốn xây núi
Reuters
Báo Arabian Business đưa tin chính quyền UAE đã ký hợp đồng với Trung tâm quốc gia về nghiên cứu khí quyển của Mỹ (NCAR) để nghiên cứu tác động tạo mưa của núi nhân tạo.
“Điều chúng tôi đang tìm hiểu là thăm dò tác động của các loại núi lên thời tiết, xem nó nên cao bao nhiêu và sườn núi nên làm kiểu nào”, chuyên gia Roelof Bruintjes của NCAR phát biểu.
Đúng là núi đóng vai trò quan trọng để “thúc” mưa. Với một quốc gia có rất ít mưa như UAE, kế hoạch xây núi để tăng mưa nghe có vẻ rất hấp dẫn, ít nhất là về mặt lý thuyết. Nhưng nhiều người tỏ ý nghi ngờ về tính khả khi của nó.
Sau nhà chọc trời, nay UAE muốn xây cả... núi - ảnh 1
Với một đất nước khô hạn như UAE, xây núi làm mưa là điều nghe rất hấp dẫn, ít nhất là về mặt lý thuyết
AFP

Còn một vấn đề khác: chi phí. Trước đây Hà Lan, cũng là một quốc gia ít núi đồi như UAE, từng có một dự án tương tự. Trang tin tức Zee News ngày 3.5 cho biết người Hà Lan đã tính toán ra con số... 230 tỉ USD cho một ngọn núi cao chưa đầy 2.000 m!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU