Sau 4 năm bên nhau, đoạn cuối Trump - Pence lại buồn đến thế

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã vượt qua mọi sự khác biệt vốn có để đồng hành, sát cánh cùng Tổng thống Donald Trump suốt 4 năm, nhưng “hoàng hôn” nhiệm kỳ của họ không còn êm đẹp.
Tổng thống Trump và Phó tổng thống Pence /// ABC News Tổng thống Trump và Phó tổng thống Pence - ABC News
Tổng thống Trump và Phó tổng thống Pence
ABC News
Sự kiện ngày 6.1 tại Đồi Capitol vừa qua như một dấu mốc cho điều đó. Ông Pence khi đó đóng vai trò của một vị chủ tọa, người điều phối cuộc đếm phiếu đại cử tri để chứng nhận ông Joe Biden là người đắc cử tổng thống và bà Kamala Harris là phó tổng thống đắc cử. Cũng tại cuộc họp đó, ông Pence phải chứng nhận mình và Tổng thống Trump thất cử.
Trước và trong lúc cuộc họp diễn ra, Tổng thống Trump liên tục hối thúc ông Pence “lật kèo” kết quả, thậm chí có nhiều phát biểu được xem là gây sức ép lớn cho ông Pence. Ông Trump cho rằng với cương vị Chủ tịch Thượng viện, ông Pence có thể quyết định việc không chứng nhận kết quả cho đối thủ, dù điều đó nằm ngoài thẩm quyền của ông Pence.
Thế nhưng, ông Pence đã không làm theo những gì ông Trump đòi hỏi. Ông không tham gia vào nỗ lực “lật kèo” mà điều phối cuộc họp theo đúng quy định. Tiếp đó, ông đưa ra phản ứng nhanh chóng sau khi vụ bạo loạn xảy ra và cuối cùng là đích thân gọi tên người sẽ thay thế vị trí của ông cũng như Tổng thống Trump tại Nhà Trắng. Các quyết định và phát ngôn của ông Pence trong ngày 6.1 đều được đánh giá là chuyên nghiệp.

Cục hàng không Mỹ cam kết mạnh tay với người ủng hộ ông Trump?

Về phía ông Trump, ngày 6.1 khiến ông rơi vào tính thế mất rất nhiều thứ. Ông thất cử, mất tài khoản mạng xã hội, bị những người tiền nhiệm chỉ trích và còn đứng trước khả năng bị luận tội. Ông cũng mất luôn người đồng hành suốt 4 năm của mình ở Nhà Trắng khi dùng nhiều lời lẽ không hay thậm chí chỉ trích phó tướng Pence. Ông Trump được cho là không nói chuyện với ông Pence sau sự kiện 6.1. Có lẽ ông Trump cho rằng mình bị phản bội bởi ông Pence 4 năm qua đã luôn trung thành và tận tụy. Trong khi đó, ông Pence được cho là cảm thấy bị tổn thương và thất vọng vì cách hành xử của người ông đã phục vụ.
Trước năm 2016, không ai biết tới sự kết hợp của cặp đôi Trump – Pence. Một người là tỉ phú doanh nhân kiêm ngôi sao truyền hình, người kia là chính trị gia dạn dày kinh nghiệm với 6 nhiệm kỳ ở Hạ viện và từng là thống đốc thứ 50 của bang Indiana.
Theo đánh giá của giới quan sát, ông Trump và ông Pence vốn là hai mảnh ghép rất khác nhau. Nếu như ông Trump có phần bốc đồng và bất chấp, ông Pence lại là người điềm tĩnh hơi hướng của chính trị gia bảo thủ truyền thống.
Tuy nhiên, trong 4 năm nhiệm kỳ, hình ảnh ông Pence đứng kế bên, vỗ tay, mỉm cười khi ông Trump phát biểu đã trở nên quen thuộc. Ông Pence vẫn luôn dành lời ca ngợi và bảo vệ các biện pháp chính sách mà ông Trump đưa ra. Thậm chí, theo AP, ông Pence còn nỗ lực xoa dịu các lãnh đạo nước ngoài về những phát ngôn và động thái của tổng thống.
Sau 4 năm bên nhau, đoạn cuối Trump - Pence lại buồn đến thế - ảnh 1

Ông Pence được xem là người trung thành nhất với ông Trump trong chính quyền

Reuters

Ông Pence cũng là người giúp ông Trump trong nhiều công việc lãnh đạo đất nước, bao gồm cả việc chỉ đạo ứng phó đại dịch Covid-19. Ông cũng không quên hoan nghênh nỗ lực của các nghị sĩ nhằm lật kèo kết quả giúp ông Trump. Nhìn vào những gì đã diễn ra suốt 4 năm, có thể thấy ông Pence là một trong những người trung thành nhất với ông Trump.
Ngày 6.1, ông Trump đưa ông Pence vào tình thế khó xử, giữa một bên là đồng minh – “sếp” của mình, một bên là quy định, luật lệ và hiến pháp. Ông Pence đã chọn cái mà hiến pháp Mỹ trao cho mình. Ông Pence dĩ nhiên biết rõ phản ứng của ông Trump và những người ủng hộ ông Trump sẽ như thế nào và chắc chắn ông Pence sẽ bị đổ lỗi cho thất bại của nỗ lực “lật kèo”.
Có rất nhiều phân tích được đưa ra cho quyết định của ông Pence trong ngày hôm đó. Có người nói ông Pence đơn giản chỉ làm theo điều phải làm, có người bảo ông Pence biết rõ kết cục chẳng đi đến đâu và càng khiến cho mọi thứ loạn hơn khi làm điều mình không được làm, nhưng cũng có người cho rằng ông Pence đang xác định đường lui cho mình sau khi mãn nhiệm.
Dù là lý do gì đi nữa, quyết định của ông Pence dường như đã là dấu chấm hết cho quan hệ gắn bó giữa ông và ông Trump. Thêm vào đó, việc ông Pence dự định tham dự buổi lễ nhậm chức của ông Biden vào ngày 20.1 cũng làm ông Trump không mấy vui vẻ.

Ông Trump có thể sẽ tạo mạng xã hội riêng sau lệnh cấm từ Twitter

Khi vấn đề luận tội ông Trump được nêu ra, ông Pence không công khai lên tiếng, nhưng được nhiều nguồn thạo tin cho biết ông phản đối đề xuất này. Dù vậy, đó vẫn là một lựa chọn mà ông Pence không thể loại trừ nếu nỗ lực này được thực hiện.
Không chắc trong những ngày cuối cùng này, quan hệ của hai ông sẽ diễn biến ra sao, nhưng dường như cuộc “hôn nhân chính trị” Trump – Pence sau 4 năm êm đẹp đến hồi kết thúc lại trong sự giận dữ và oán trách từ cả hai phía.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Bạn bè rất quan trọng nhưng là nhà chính trị thì lợi ích quốc gia phải được đặt lên hàng đầu, ông Pence đã làm những việc cần phải làm.
vi***@gmail.com

vi***@gmail.com

Ông Pence đã làm việc đúng đắn, đặt lợi ích đất nước lên trên hết.
Thể Đặng Thành

Thể Đặng Thành

Đùng một cái mỗi người mỗi nơi, mà xa nhau trong hờn dỗi lại càng buồn hơn. Không biết cuộc sống các chính trị gia nước này sau khi kết thúc công việc thì họ sống như thế nào.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU