'Sát thủ không gian' đang hướng về phía trái đất

29 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Các chuyên gia đang theo dõi thiên thạch khổng lồ lao về phía trái đất với tốc độ lên đến 57.240 km/giờ.
Dự báo một thiên thạch khổng lồ sắp bay sượt qua trái đất	 /// Express Dự báo một thiên thạch khổng lồ sắp bay sượt qua trái đất - Express
Dự báo một thiên thạch khổng lồ sắp bay sượt qua trái đất
Express
Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đang theo dõi thiên thạch 2002 PZ39 có đường kính gần 1 km đang lao về phía trái đất với tốc độ 57.240 km/giờ. Theo dự báo, thiên thạch này sẽ “tiếp cận gần” với trái đất vào khoảng 11 giờ 5 ngày 15.2 (giờ GMT).
Tờ Daily Express dẫn thông tin từ NASA cho biết bất cứ thiên thạch nào với kích cỡ tương tự đều có khả năng “xóa sổ” hàng triệu người nếu lao xuống trái đất. “Thiên thạch có kích cỡ từ 25 - 1.000 m lao vào trái đất sẽ gây thiệt hại tại khu vực tác động. Chúng tôi tin rằng những thiên thạch từ 1 - 2 km sẽ có tác động toàn cầu”, theo NASA.
Khả năng hủy diệt này từng được đề cập trong báo cáo năm 2018 của Nhà Trắng về các vật thể gần trái đất (NEO), bao gồm các tiểu hành tinh, sao chổi và thiên thạch lớn. Kế hoạch quốc gia về chiến lược và hành động sẵn sàng đối phó các vật thể gần trái đất của Mỹ cảnh báo rằng các thiên thạch có đường kính lên đến 1 km có thể kích hoạt một chuỗi hủy diệt trong thiên nhiên. Theo đó, nó có thể gây động đất, sóng thần và tác động thứ cấp vượt xa khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp. Cách đây khoảng 65 triệu năm, một tiểu hành tinh có kích thước lên đến 10 km bị cho đã gây ra sự tuyệt chủng của loài khủng long khi lao xuống bán đảo Yucatan.
Thiên thạch 2002 PZ39 được dự báo sẽ bay sượt qua trái đất với tốc độ hơn 15 km/giây. Dựa trên quỹ đạo, các nhà khoa học ước tính “sát thủ không gian” này có kích cỡ từ 440 - 990 m. Cho dù kích cỡ chính xác là bao nhiêu trong khoảng này thì tác động của nó cũng sẽ rất ghê gớm nếu lao xuống trái đất. “Do quỹ đạo của chúng thường cắt ngang quỹ đạo của trái đất, các vụ va chạm của NEO đã từng xảy ra và chúng ta nên cảnh giác về những vụ tiếp cận gần trong tương lai”, NASA khuyến cáo.
Theo cơ quan này, cần tăng cường phát hiện và nghiên cứu các NEO để xác định kích cỡ, thành phần và kết cấu cũng như dự báo về quỹ đạo của chúng. Về 2002 PZ39, các nhà khoa học dự báo thiên thạch này sẽ bay sượt qua trái đất ở khoảng cách an toàn là 0,0386 đơn vị thiên văn. Một đơn vị thiên văn tương đương khoảng cách từ trái đất đến mặt trời là khoảng 149,6 triệu km. Dự kiến, thiên thạch này sẽ bay sượt qua trái đất ở khoảng cách 5,77 triệu km, và nó sẽ đến gần sao Kim vào ngày 14.6.2034 và đến ngày 25.8 cùng năm sẽ lại tiếp cận gần với trái đất một lần nữa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Yun9

Yun9

Nếu nguy hiểm tốt nhất cứ phóng tên lửa xé nhỏ ra cho nó tự cháy trong khí quyển. Hoặc tính toán cho chính xác điểm va chạm để đi dời người dân...
Phạmkhuyen

Phạmkhuyen

Là 57.240km/h nhé bạn chứ 57 km/h thì chắc tên lửa băn ok
Phong Vu

Phong Vu

Đây là một đá vệ tinh (asteroid) tức là một tảng lớn quay trên quỹ đạo quanh mặt trời tốc độ rất mau, nên không thể bắn phá bằng tên lửa. Tên lửa quán tính chỉ có thể bắn phá thiên thạch tự do (meteoroid) là các mảng nhỏ không có quỹ đạo ổn định văng ra khi hai asteroid chạm nhau, bay vào khí quyển trái đất nếu đo kích thước và quỹ đạo tính toán thấy nguy cơ các mảng tro cuối (meteorite) sau khi đốt qua khí quyển có thể vẫn còn quá lớn và sẽ rớt xuống khu dân cư.

Asteroid tốc độ quá mau muốn phá nó thì phải dùng một phi thuyền không người lái bay vòng quanh quỹ đạo trái đất, và tính toán kỹ khi nào bay gần nó và ở vị trí xa trên quỹ đạo trái đất dễ thoát ra với đủ năng lượng mang theo, thì xả bắn thật mạnh cùng lúc các động cơ thế năng (apogee kick motor) để đổi chủ thể, cho phi thuyền trở thành vệ tinh quay quanh asteroid, rồi khi quay trên quỹ đạo gần nhất với asteroid thì xả rocket hãm phanh động năng (pedigree brake motor) để phi thuyền bay chậm lại mà bị hút rớt vào nó, rồi sau đó mới kích hoạt bom hạt nhân nổ tung nó.
9 phản hồi
63854

63854

Hơn 57 nghìn km/h quý vị nhé
Trieu

Trieu

Đừng bay vào Việt Nam .
57 nghìn klm ko biết Mỹ đã nghiên cứu được lại đạn dược nào để phóng lên chặn lại chưa nữa .haiza cố lên đừng sợ mọi người ạ !!!
Anh Kim

Anh Kim

57.240 km/h, tương đương với 954km/s ạ. Tính ra nó nhanh gấp 866,7... lần so với tốc độ con người phóng phi thuyền thắng được lực hút trái đất (khoảng 11 km/s) để vào vũ trụ...
Levanbinh

Levanbinh

Tính giỏi thế, 52240km/h..thì sao tuong duong 954km/s
NVHoa

NVHoa

52240km/h = 52240km/3600s = 14.51km/s
3 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU