‘Sai lầm’ liên tiếp khiến bệnh Covid-19 lan khắp tàu sân bay Pháp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly hôm 11.5 thừa nhận đã xuất hiện sai lầm trong khâu xử lý dịch bệnh, khiến khoảng 2/3 số thủy thủ trên tàu sân bay duy nhất của nước này bị lây Covid-19.

Tàu sân bay cập cảng của căn cứ hải quân Toulou sau khi dịch Covid-19 bùng phát trên tàu /// Reuters Tàu sân bay cập cảng của căn cứ hải quân Toulou sau khi dịch Covid-19 bùng phát trên tàu - Reuters
Tàu sân bay cập cảng của căn cứ hải quân Toulou sau khi dịch Covid-19 bùng phát trên tàu
Reuters
Phát biểu trước quốc hội Pháp, Bộ trưởng Parly cho hay đến nay vẫn còn một thủy thủ của tàu sân bay Charles de Gaulle đang điều trị tại bệnh viện. Những người khác đã khỏi bệnh và xuất viện, theo AP.
Bộ trưởng Pháp cũng xác nhận số ca Covid-19 trên tàu là 1.046 trong tổng số 1.760 thủy thủ của tàu sân bay.
Kết quả điều tra cho thấy virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19 lần đầu tiên xuất hiện trên tàu là vào ngày 26.2, thời điểm hàng không mẫu hạm Pháp đang trên đường thực hiện sứ mệnh hàng hải.
Kế đến, dịch bệnh một lần nữa có cơ hội tràn lên tàu trong lúc Charles de Gaulle đang cập cảng Brest thuộc Pháp hồi giữa tháng 3.

Trên 30% thủy thủ nhiễm Covid-19 trên tàu sân bay hạt nhân Pháp

Lúc đó, Pháp đang chuẩn bị bước vào giai đoạn phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan, và giới chức chỉ huy tàu cũng áp dụng các biện pháp phòng ngừa, như tăng cường giãn cách xã hội giữa các thủy thủ.
Tuy nhiên, đến cuối tháng 3, những biện pháp này được dỡ bỏ vì lo ngại có thể tác động đến tinh thần của các thủy thủ.
Trước ngày 5.4, hàng không mẫu hạm Pháp vẫn chưa ghi nhận bất kỳ ca Covid-19 nào trong số các thành viên của thủy thủ đoàn.
Đến ngày 8.4, giới truyền thông Pháp dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng nước này cho biết soái hạm của hải quân Pháp đang trên đường quay lại cảng Toulou sau khi một số thủy thủ trên tàu có dấu hiệu nhiễm virus Corona.

Pháp hủy giải vô địch quốc gia Ligue-1 vì dịch Covid-19

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU