Rúng động nghi vấn ông Trump can thiệp vào điều tra của FBI

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Donald Trump đã đề nghị ông James Comey, khi còn đương chức giám đốc FBI, chấm dứt điều tra về mối quan hệ giữa cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn và Nga, theo bản ghi nhớ của ông Comey.
(Từ trái sang phải) Tổng thống Trump, cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, cựu giám đốc FBI James Comey
Reuters

Đây tiếp tục là diễn biến gây chấn động theo sau tuần lễ đầy hỗn loạn của Nhà Trắng, bắt đầu bằng việc ông Trump cách chức ông Comey và tiếp theo là thảo luận thông tin tình báo nhạy cảm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov về tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Được biết, ông Comey viết bản ghi nhờ này vào ngày 15.2 sau cuộc gặp với ông Trump tại Phòng Bầu dục, chỉ một ngày sau khi tổng thống sa thải ông Flynn vì cung cấp thông tin sai lạc liên quan đến các cuộc gặp với Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak hồi năm ngoái.

“Tôi hy vọng ông có thể cho qua vụ đó”, ông Trump nói nhỏ với ông Comey, theo một nguồn tin biết rõ nội dung của bản ghi nhớ.

Theo The New York Times, trong cuộc gặp vào ngày 15.2, ông Trump đã chỉ trích một loạt các vụ quan chức chính phủ rò rỉ tin tức cho giới truyền thông, và cho rằng giám đốc FBI nên cân nhắc xử phạt những phóng viên công bố thông tin mật.

Thông tin về bản ghi nhớ của ông Comey gióng lên hồi chuông báo động tại Đồi Capitol và làm dấy lên những nghi vấn về việc tổng thống cố ý can thiệp vào một cuộc điều tra liên bang.

Nhà Trắng nhanh chóng bác bỏ tin tức trên, cho hay đây là thông tin “không xác thực hoặc mô tả không chính xác về cuộc trao đổi giữa tổng thống và ông Comey”, theo Reuters ngày 17.5.

Một số nghị sĩ Dân chủ nhanh chóng phản ứng sau khi biết về sự tồn tại của bản ghi nhớ đó. “Đây là chứng cứ xác đáng chứng tỏ có hành vi cản trở công lý và cho thấy cần phải tổ chức cuộc điều tra tức thời về vụ việc, do một công tố viên độc lập thực hiện”, thượng nghị sĩ Richard Blumenthal nói.

Rúng động nghi vấn ông Trump can thiệp vào điều tra của FBI - ảnh 2
Nghị sĩ Jason Chaffetz
Reuters

Nghị sĩ Jason Chaffetz, Chủ tịch Ủy ban giám sát và cải cách chính phủ tại Hạ viện, khẳng định sẽ sớm truy ra bản ghi nhớ của ông Comey, nếu nó có thực. “Tôi sẵn sàng viết trát hầu tòa”, ông nhấn mạnh, theo Reuters.

Những người khác tỏ ra thận trọng hơn khi nói rằng cần phải thấy bản ghi nhớ trước khi đưa ra quyết định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU