Rộ tin Trung Quốc ngang nhiên điều chiến đấu cơ, chiến hạm đến Trường Sa

16 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung Quốc điều tàu chiến và cho chiến đấu cơ thực hiện chuyến bay dài đến hai thực thể nước này chiếm đóng phi pháp trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, theo trang tin BenarNews ngày 3.8.

 
Cảnh chiến đấu cơ Trung Quốc ngang nhiên bay đến quần đảo Trường Sa, trong đoạn video do truyền hình nhà nước Trung Quốc phát mới đây /// Chụp từ clip Cảnh chiến đấu cơ Trung Quốc ngang nhiên bay đến quần đảo Trường Sa, trong đoạn video do truyền hình nhà nước Trung Quốc phát mới đây - Chụp từ clip
Cảnh chiến đấu cơ Trung Quốc ngang nhiên bay đến quần đảo Trường Sa, trong đoạn video do truyền hình nhà nước Trung Quốc phát mới đây
Chụp từ clip
Cụ thể, theo BenarNews, truyền hình nhà nước Trung Quốc có trụ sở ở đảo Hải Nam mới đây phát một đoạn video cho thấy một số chiến đấu cơ thuộc Chiến khu miền Nam của quân đội Trung Quốc đã bay đến đá Xu Bi trong tuần trước. Đá Xu Bi cùng đá Vành Khăn nằm trong số 7 thực thể thuộc quần đảo Trường Sa nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp và bồi đắp thành đảo nhân tạo.
Trong video, 4 chiến đấu cơ Su-30 của Trung Quốc thực hiện cuộc tiếp nhiên liệu trên không trong chuyến bay kéo dài 10 tiếng đồng hồ đến đá Xu Bi. Video dẫn lời một sĩ quan không quân Trung Quốc (PLAAF) nói chuyến bay đã phá vỡ kỷ lục về các chuyến bay tầm xa của PLAAF, và ngạo mạn cho rằng Trung Quốc có khả năng điều máy bay tới quần đảo Trường Sa bất kỳ lúc nào.

[VDIEO] Xem các yêu sách biển của Trung Quốc là "phi pháp", Mỹ chính thức bác bỏ "đường lưỡi bò" trên Biển Đông

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã điều hai chiến hạm đến đá Vành Khăn, theo BenarNews. Trang tin này dẫn hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy hai chiến hạm đó dường như gồm một tàu hộ vệ thuộc lớp Type 054A và một khinh hạm thuộc lớp Type 056.
Hôm 18.4, Trung Quốc đã ngang ngược lập cái gọi là “quận Tây Sa”và “quận Nam Sa"để quản lý quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Xung đột xảy ra thì không biết bay xa như vậy được không hay là "tàng hình" thành "tàu ngầm" hết.
NPHONG

NPHONG

TQ đã chính thức quân sự hóa Biển Đông, ngông cuồng thách thức cả thế giới ! Thường trong lịch sử, những hành động thế này sẽ không có được kết quả như ý và phải trả giá rất đắt - điều này TQ biết rất rõ !
Roger

Roger

Dã tâm đã rõ nhưng Việt Nam không dễ bắt nạt đâu.
Doan Trà Quang

Doan Trà Quang

Chỉ cần S300 khóa mục tiêu máy bay tiếp nhiên liệu là mọi chuyện sẽ rất đơn giản!
khanh

khanh

Chú ơi chú nghỉ đơn giản quá. VN có S300 thì TQ có S400 và hàng loạt tên lửa phòng thủ khác.
Phạm Thành

Phạm Thành

đúng chính xác
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU