Rộ tin Tổng thống Trump thảo luận khả năng rút Mỹ khỏi NATO

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tờ The New York Times dẫn nguồn tin cấp cao tại Washington cho hay Tổng thống Donald Trump không ít lần nói riêng với các cố vấn về ý định rút Mỹ khỏi NATO.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Ngoại trưởng Mike Pompeo (trái) và Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton họp báo tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels, Bỉ hồi năm 2018 /// AFP Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Ngoại trưởng Mike Pompeo (trái) và Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton họp báo tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels, Bỉ hồi năm 2018 - AFP
Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Ngoại trưởng Mike Pompeo (trái) và Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton họp báo tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels, Bỉ hồi năm 2018
AFP
Giới chức Mỹ bày tỏ lo ngại chủ nhân Nhà Trắng có thể một lần nữa đe dọa rời khỏi NATO trong bối cảnh các quốc gia thành viên tiếp tục không đạt chỉ tiêu đóng góp vào ngân sách chung theo yêu cầu của ông.
Theo tờ The New York Times hôm 14.1, vào thời điểm Mỹ tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels, Bỉ, hồi tháng 7.2018, Tổng thống Trump đã nói với các quan chức an ninh quốc gia kỳ cựuc rằng ông "chẳng thấy có gì tốt đẹp" từ liên minh quốc sự Bắc Đại Tây Dương.
Khi ấy, đội ngũ an ninh quốc gia của Nhà Trắng, bao gồm ông James Mattis lúc đó là bộ trưởng quốc phòng, và Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton nỗ lực hết mức để duy trì chiến lược của Mỹ theo đường hướng truyền thống.
Giờ đây, sau khi ông Mattis rời khỏi Lầu Năm Góc, giới chức cấp cao Mỹ bày tỏ quan ngại về ý định trước đây của Tổng thống Trump, nhất là trong bối cảnh ông cương quyết không tiết lộ chi tiết về cuộc trao đổi với người đồng cấp Nga Vladimir Putin và FBI tổ chức điều tra về nghi vấn thông đồng với Moscow.
Quyết định rời khỏi NATO, được thành lập từ năm 1949, “sẽ là một trong những hành động gây tổn hại nặng nề nhất mà một tổng thống có thể gây phương hại cho lợi ích Mỹ”, theo bà Michèle A. Flournoy, từng là Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama.
Bất đồng về ngân sách
Tại hội nghị tháng 7.2018, NATO buộc phải nhóm họp khẩn cấp sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra yêu sách buộc các đồng minh phải tăng ngân sách quốc phòng và đóng góp thêm vào liên minh.
Theo Reuters, mục đích của cuộc họp ngoài chương trình là nhằm giải quyết yêu cầu của Mỹ về vấn đề ngân sách quốc phòng. Năm 2014, NATO đạt thỏa thuận trong vòng 10 năm phải chi ít nhất 2% trong tổng số GDP cho lực lượng vũ trang và 15 thành viên lên kế hoạch đạt mục tiêu này vào năm 2024. Ngoài Mỹ, chỉ có 3 nước khác là Anh, Hy Lạp, Estonia đáp ứng yêu cầu trong năm 2017 và dự kiến năm nay sẽ có thêm 4 thành viên nữa.
Tuy nhiên, chủ nhân Nhà Trắng buộc các đồng minh phải thực thi cam kết ngay lập tức, trước khi tăng gấp đôi lên 4% GDP sau một thời gian nữa.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
An Quy Tran

An Quy Tran

Cũng nên giải thể Khối NATO được rổi.Trước kia có 2 khối đối trọng nhau là VAC SA VA & NATO,nay chỉ còn 1 thì nên RÚT GỌN vừa không tốn kém vừa làm cho hòa bình thế giới càng tốt lên
Văn Bảo

Văn Bảo

Ông Trump nói là làm thật đấy, nếu Mỹ rút khỏi NATO thì xem như tổ chức quân sự này sẽ tan rã ngay. Chắc chắn đồng minh châu Âu của Mỹ sẽ sốt gió và Nga sẽ cười cho mà xem.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU